Thứ Năm, 30/06/2022, 00:38
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trung Quốc giữ nguyên chính sách lãi suất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc giữ nguyên chính sách lãi suất

Thu Hằng

Bất chấp lạm phát và sự gia tăng chỉ số giá tiêu dùng, các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc vẫn giữ nguyên chính sách kinh tế của mình. Ảnh: Reuters

(TBKTSG online) – Thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc, Chu Tiểu Xuyên, hôm 14-3, cho biết số liệu lạm phát cao hơn dự tính của nước này không làm thay đổi những kế hoạch chính sách của họ về lãi suất.

Lập trường về lãi suất của ngân hàng trung ương Trung Quốc chủ yếu dựa trên quan điểm về lạm phát và những thay đổi trong tổng thể nền kinh tế, hơn là các con số được công bố, theo ông Chu.

Trong tháng 2, giá tiêu dùng tăng 2,7%, xuất khẩu tăng 46% so năm ngoái, Đồng thời, sản lượng công nghiệp tăng nhiều nhất trong hơn 5 năm, theo số liệu của chính phủ Trung Quốc công bố tuần qua.

Các nhà kinh tế từ Goldman Sachs Group Inc, Deutsche Bank AG và JPMorgan Chase & Co. cho biết nguy cơ tăng trưởng quá nóng đang hình thành ở nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này và ngân hàng trung ương nước này cần tăng lãi suất ngay trong tháng.

Thủ tướng Trung Quốc, Ôn Gia Bảo, cho biết sẽ “vô cùng khó khăn” để cân bằng tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và nhu cầu cải cách mô hình kinh tế. Theo ông, lạm phát, chênh lệch thu nhập và tham nhũng kết hợp với nhau có thể gây ra tình trạng bất ổn chính trị và xã hội.

Mặc dù tái khẳng định lập trường chính sách tiền tệ “khá nới lỏng” trong năm 2010 để tránh bất cứ “sự lùi lại” nào của phục hồi kinh tế, thủ tướng Ôn Gia Bảo cho biết các chính sách sẽ được giữ linh hoạt “trong trường hợp các tình huống thay đổi”. Điều thiết yếu là thời gian cho việc thay đổi chính sách cần phù hợp.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc lên 10,7% trong quí cuối cùng của năm ngoái, là mức nhanh nhất kể từ năm 2007, xuất phát từ khoản cho vay mới kỷ lục 9.590 tỉ nhân dân tệ và 4.000 tỉ nhân dân tệ cho gói kích cầu kinh tế chi cho đường sắt, sân bay và hộ gia đình.

Lạm phát hàng tháng của Trung Quốc có thể tăng lên mức đỉnh điểm 4,4% trong năm nay và tỷ lệ lạm phát cả năm rất có thể đạt 3,4%, theo dự báo trung bình của các nhà kinh tế trong một cuộc khảo sát của Bloomberg.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã yêu cầu các tổ chức cho vay dành quỹ dự trữ gấp 2 lần trong năm nay nhằm giữ mức cho vay thấp hơn 7.500 tỉ nhân dân tệ. Số liệu của ngân hàng trung ương Trung Quốc cho thấy tốc độ cho vay ngân hàng đã chậm lại, chỉ còn 700 tỉ nhân dân tệ trong tháng trước, sau khi mức cho vay tăng vọt vào tháng 1 (nhiều hơn cả ba tháng trước đó gộp lại).

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới