Thứ Năm, 18/08/2022, 15:25
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trung Quốc hạ giá nhân dân tệ thấp nhất 4 năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc hạ giá nhân dân tệ thấp nhất 4 năm

Phúc Minh

Trung Quốc hạ giá nhân dân tệ thấp nhất 4 năm
Ngày 11-12, Nag6n hàng trung ương Trung Quốc hạ giá nhân dân tệ xuống mức thấp nhất 4 năm so với đô la Mỹ. Ảnh: THX

(TBKTSG Online) – Hôm nay 11-12, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) thiết lập tỷ giá tham chiếu ở mức 6,4358 nhân dân tệ đổi 1đô la Mỹ – thấp hơn 0,2% so với tỷ giá tham chiếu 6,4236 nhân dân tệ/1 đô la Mỹ vào hôm qua và là mức thấp nhất từ tháng 8-2011.

Reuters cho rằng động thái trên làm dấy lên nghi ngờ về việc Ngân hàng trung ương Trung Quốc có ý định phá giá nhân dân tệ trong bối cảnh dòng vốn chảy mạnh ra ngoài và sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc đang gây áp lực lên nhân dân tệ.

Theo cơ chế điều hành tỷ giá mới, giới chức Trung Quốc sẽ công bố tỷ giá tham chiếu vào giờ mở cửa hàng ngày theo mức đóng cửa hôm trước, cung – cầu ngoại hối, cũng như biến động của các đồng tiền lớn. Hiện, biên độ dao động hàng ngày của nhân dân tệ là 2%.

Được dự báo trước

Tuần trước, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) thông báo sẽ đưa nhân dân tệ vào rổ tiền tệ dự trữ của cơ quan này, còn được gọi là Quyền rút vốn đặc biệt (SDR), cùng với đô la Mỹ, euro, bảng Anh và yen Nhật. Đây được đánh giá là bước ngoặt trong quá trình hòa nhập tài chính toàn cầu của Trung Quốc.

Mặc dù vậy, giới đầu tư cho biết các thị trường đều dự báo được Trung Quốc sẽ cho phép nhân dân tệ giảm giá sau động thái của IMF. Vì vậy, diễn biến của nhân dân tệ tuần này không khiến họ bất ngờ.

Theo chuyên gia phân tích Julian Evans-Pritchard thuộc Capital Economics, chính tâm lý lo ngại nhân dân tệ sẽ giảm giá sau khi gia nhập rổ tiền tệ SDR đã khiến dòng vốn ồ ạt chảy khỏi Trung Quốc.

Số liệu kinh tế kém khả quan

Gần đây, Cơ quan Hải quan Trung Quốc vừa công bố thêm một loạt số liệu kém khả quan của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Kim ngạch ngoại thương tháng 11-2015 giảm 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 2.160 tỉ nhân dân tệ (337 tỉ đô la Mỹ) – đánh dấu tháng suy giảm thứ 9 liên tiếp. Trong tháng 11-2015, xuất khẩu giảm 3,7% trong khi nhập khẩu giảm 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc với các đối tác thương mại lớn nhất như Liên minh châu Âu (EU), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Nhật Bản đều giảm trong tháng 11-2015.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới