Thứ Bảy, 3/12/2022, 16:13
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTrung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng còn 7,5%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng còn 7,5%

Trúc Như

Trung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng còn 7,5%
Trung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng năm 2012 xuống còn 7,5%. Ảnh: China NBS

(TBKTSG Online) – Tại phiên họp thường kỳ ngày 5-3, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã hạ mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2012 xuống còn 7,5%, trong khi đó lạm phát duy trì ở mức 4%, một nỗ lực cải cách kinh tế và phúc lợi xã hội trước khi chuyển giao quyền lực vào cuối năm nay.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế sau khi thiết lập mục tiêu dài hạn tăng trưởng GDP hàng năm 8% kể từ năm 2005.

GDP năm 2011 của Trung Quốc đạt 9,2%, giảm từ 10,4% trong năm 2010. Năm nay là dấu mốc quan trọng đối với Trung Quốc trong bối cảnh chuyển đổi lãnh đạo tại cuộc họp quốc hội lần thứ 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) sắp tới.

Thâm hụt ngân sách năm 2012 được dự kiến ở mức 1,5% GDP, tăng từ 1,1% GDP trong năm 2011.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo cam kết sẽ hạn chế hiện tượng đầu cơ trong thị trường bất động sản và đồng nhân dân tệ sẽ được giữ ở mức cơ bản ổn định và tăng cường tính linh hoạt trong quản lý tỷ giá hối đoái.

Theo báo cáo của Thủ tướng Ôn Gia Bảo trong phiên khai mạc Đại hội nhân dân toàn quốc (NPC), Trung Quốc ngày càng khó khăn hơn khi điều chỉnh thể chế và cấu trúc để giải quyết vấn đề phát triển không cân bằng, không thống nhất và không bền vững.

Bên cạnh những thách thức, ông Ôn Gia Bảo lưu ý Trung Quốc vẫn còn có một số điều kiện thuận lợi để duy trì kinh tế ổn định và phát triển mạnh mẽ trong thời gian dài.

Công nghiệp hóa, đô thị hóa và hiện đại hóa nông nghiệp đang diễn ra nhanh chóng, những cải tiến trong mô hình tiêu thụ và cơ cấu ngành sẽ tạo ra nhu cầu tiềm năng rất lớn.

Hiện, Trung Quốc có sự cân bằng giữa thu chi của chính phủ, hệ thống tài chính lành mạnh và vốn đầu tư phi chính phủ dồi dào. Ngoài ra, Trung Quốc có nguồn nhân lực dồi dào và lực lượng lao động có tay nghề cao.

Mối quan tâm hàng đầu của Thủ tướng Ôn Gia Bảo là chuyển hướng nền kinh tế từ phụ thuộc vào xuất khẩu và đầu tư sang tiêu dùng nội địa nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cân bằng.

(Theo THX)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới