Thứ Tư, 4/10/2023, 04:11
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trung Quốc hạ tỷ lệ dự trự bắt buộc lần đầu tiên trong ba năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc hạ tỷ lệ dự trự bắt buộc lần đầu tiên trong ba năm

Chánh Tài

Trung Quốc hạ tỷ lệ dự trự bắt buộc lần đầu tiên trong ba năm
Trụ sở của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ở thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: Xinhua

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) ngày 30-11 cho biết từ ngày 5-12 sẽ hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) ngân hàng 0,5 điểm phần trăm lần đầu tiên trong ba năm nhằm tăng thanh khoản trong hệ thống ngân hàng khi áp lực lạm phát giảm.

Tỷ lệ dự trữ bắt buộc sẽ giảm xuống còn 21% đối với các ngân hàng thương mại lớn và  còn 17,5% đối với ngân hàng vừa và nhỏ.

Điều này có nghĩa là các ngân hàng thương mại sẽ có nhiều tiền hơn để cho vay và có thể giúp khôi phục tăng trưởng kinh tế và thị trường bất động sản đang ế ẩm.

Những tuần qua, các công ty bất động sản, doanh nghiệp nhỏ và những người vay tiền khác luôn phàn nàn về doanh số bán quá yếu và khan hiếm tín dụng. Giá căn hộ mới xây đã giảm đến 28% ở một số thành phố Trung Quốc. Các công ty môi giới bất động sản sa thải hàng ngàn nhân viên môi giới vì giao dịch suy giảm.

Với động thái trên, ước tính 396 tỉ nhân dân tệ (62,38 tỉ đô la Mỹ) sẽ được tung vào thị trường.

Trung Quốc ưu tiên mục tiêu bình ổn giá cả trong năm nay. Để khống chế lạm phát, PBOC đã tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc sáu lần vã lãi suất cơ bản ba lần trong năm nay. Cục Thống kế quốc gia cho biết lạm phát trong tháng 10 chỉ tăng 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm so với mức tăng 6,5% trong tháng 7. Dự kiến, lạm phát cả năm 2011 khoảng 5,4%.

Động thái của PBOC khá bất bất ngờ vì thông thường PBOC chỉ thông báo các quyết sách như vậy vào các tối thứ Sáu nhằm cho phép các ngân hàng và thị trường có nhiều thời gian để tiêu hóa tin tức.

Các thay đổi chính sách tiền tệ ở Trung Quốc do Quốc Vụ viện quyết định chứ không phải PBOC. Những thay đổi lớn về chính sách chỉ được thực hiện với sự tán thành của Ủy ban thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc. Các nhà phân tích nói quyết định giảm tỷ lệ dữ trự bắt buộc cho thấy đã có một quyết định chính trị quan trọng được đưa ra.

Động thái trên cho thấy chính phủ Trung Quốc đang hướng đến việc ổn định tăng trưởng kinh tế sau khi áp lực lạm phát giảm. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu sự thay đổi này có dẫn đến các quyết định khác hướng đến chính sách nới lỏng tiền tệ đầy đủ hay không.

Gần đây, PBOC đã thực hiện nhiều biện pháp để nới lỏng kiểm soát tín dụng, bao gồm khuyến khích các ngân hàng tăng cho vay đối với doanh nghiệp nhỏ, đảm bảo vốn vay cho các dự án quốc gia đang thực hiện.

(Theo Xinhua, NY Times)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới