Thứ Bảy, 15/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc kết thúc chiến dịch chấn chỉnh các gã khổng lồ công nghệ

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ông Quách Thụ Thanh, Bí thư đảng ủy Ngân hàng Nhân Dân Trung Quốc (PBoC), đồng thời là Chủ tịch Ủy ban quản lý ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC), cho biết chiến dịch chấn chỉnh các tập đoàn công nghệ lớn nhất đất nước đã đến giai đoạn kết thúc và chỉ còn một số ít vấn đề cần giải quyết.

Tập đoàn thương mại điện tử và công nghệ Alibaba cùng Ant Group, công ty liên kết của Alibaba, là tâm điểm của chiến dịch chấn chỉnh ngành công nghệ của Bắc Kinh trong hai năm qua. Ảnh: Reuters

Hãng tin CNN hôm 9-1 cho biết trong cuộc phỏng vấn với Tân Hoa xã vào cuối tuần qua, ông Quách Thụ Thanh xác nhận chiến dịch đặc biệt nhằm chấn chỉnh mảng kinh doanh tài chính ở 14 nền tảng internet lớn nhất Trung Quốc như Alibaba, Tencent, Baidu, JD.com, Bytedance, Meituan, Didi…về cơ bản đã hoàn thành.

Ông nói: “Ở giai đoạn tiếp theo, chúng tôi sẽ thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của các nền tảng internet. Chúng tôi sẽ khuyến khích các nền tảng này trở lại mạnh mẽ dể dẫn dắt tăng trưởng kinh tế, tạo thêm việc làm và cạnh tranh toàn cầu”.

Ông cho biết thêm các hoạt động giám sát đối với ngành công nghệ tài chính sẽ được bình thương hóa.

Phát biểu của ông được đưa ra trong ngày tỉ phú Jack Ma đồng ý từ bỏ quyền kiểm soát ở Tập đoàn công nghệ tài chính Ant Group, một công ty liên kết quả Alibabam sau khi công ty này đã dành hai năm qua để cải tổ hoạt động kinh doanh từ mảng cho vay tiêu dùng đến các sản phẩm bảo hiểm, nhằm làm hài lòng các nhà quản lý. Tuần trước, công ty cũng nhận được chấp thuận tăng vốn ở đơn vị tài chính tiêu dùng, đánh dấu một bước quan trọng trong quá trình tái cấu trúc.

Bắc Kinh đã ‘chĩa mũi dùi’ vào các công ty giá trị nhất của đất nước bắt đầu từ tháng 10-2020 khi cảnh báo rằng các nền tảng internet của họ có thể lạm dụng quyền lực và làm suy yếu cạnh tranh. Chiến dịch chấn chỉnh sau đó đã nhấn chìm mọi thứ trong lĩnh vực công nghệ, từ thương mại điện, dịch vụ gọi xe, giao đồ ăn cho đến giáo dục trực tuyến. Chiến dịch này cũng dẫn đến quyết định đình chỉ đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Ant Group hồi tháng 11-2020 và quyết định hủy niêm yết cổ phiếu của gã khổng lồ gọi xe Didi Global khỏi sàn giao dịch chứng khoán New York hồi tháng 6-2022.

Trong hai năm qua, các cơ quan quản lý của Trung Quốc đã triệu tập lãnh đạo các công ty công nghệ hàng đầu đến tham gia một số cuộc họp. Họ buộc Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba phải nộp khoản tiền phạt kỷ lục 2,8 tỉ đô la trong một cuộc điều tra chống độc quyền. Họ cũng yêu cầu gã khổng lồ giao đồ ăn Meituan phải giảm phí giao đồ ăn cho các nhà hàng và cải thiện chế độ phúc lợi và làm việc đối với các đối tác tài xế. Môi trường quản lý khó khăn cùng với những bất ổn kinh tế gia tăng đã thúc đẩy các đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ Trung Quốc, thổi bay tới 70% vốn hóa của chúng ở thị trường chứng khoán Hồng Kông và Mỹ.

Dấu hiệu lắng dịu đầu tiên của chiến dịch này xuất hiện vào mùa xuân năm 2022 khi Phó Thủ tướng Lưu Hạc phát biểu trong một cuộc họp vào tháng 3 rằng các nỗ lực chỉnh đốn các công ty nền tảng internet cần được hoàn thành càng sớm càng tốt để thúc đẩy sự phát triển ổn định và lành mạnh của các công ty này.

Đến tháng 5, PBoC cho biết sẽ áp dụng sự giám sát bình thường đối với hoạt động tài chính của các công ty nền tảng internet và sẽ hỗ trợ sự phát triển lành mạnh của ngành.

Tại Hội nghị Công tác kinh tế trung ương hồi tháng 12, giới lãnh đạo Trung Quốc đưa ra các cam kết rõ ràng hơn để hỗ trợ các công ty nền tảng internet. Họ kêu gọi thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế kỹ thuật số, bình thường hóa hoạt động quản lý đối với các công ty nền tảng internet và khuyến khích họ đóng góp vai trò thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và cạnh tranh toàn cầu.

Trong cuộc phỏng vấn với Tân Hoa xã, ông Quách Thụ Thành nhấn mạnh: “Chìa khóa để phục hồi kinh tế nhanh chóng và phát triển chất lượng cao là chuyển tổng thu nhập hiện tại sang tiêu dùng và đầu tư càng nhiều càng tốt”.

Hầu hết các nhà kinh tế dự đoán nền kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục trì trệ trong quí đầu tiên của năm 2023, do nhu cầu trong nước vẫn yếu trong bối cảnh số nhiễm Covid-19 tăng vọt. Nhưng họ kỳ vọng tăng trưởng của Trung Quốc sẽ phục hồi trong quí 2.

Ông Quách Thụ Thanh cam kết chính phủ sẽ hỗ trợ tài chính nhiều hơn cho doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

“Chúng tôi sẽ mở rộng khả năng tiếp cận nguồn vốn của họ và hỗ trợ các đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và phát hành trái phiếu”,  ông nói.

Về giải pháp ngăn chặn sự sụt giảm của thị trường bất động sản, lực cản lớn đối với tăng trưởng, ông cho biết chính phủ sẽ ưu tiên cải thiện bảng cân đối kế toán của các nhà phát triển bất động sản hàng đầu.

Theo Caixing, CNN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới