Thứ Sáu, 2/06/2023, 13:29
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trung Quốc không coi trọng vàng trong chiến lược dự trữ quốc gia

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc không coi trọng vàng trong chiến lược dự trữ quốc gia

Hải Long

Trung Quốc không coi trọng vàng trong chiến lược dự trữ quốc gia. Ảnh: Bloomberg

(TBKTSG Online) – Cục trưởng Cục Quản lý ngoại hối Trung Quốc Dịch Cương cho biết vàng “dường như” không phải là sự lựa chọn chính trong chiến lược đa dạng hóa nguồn dự trữ của quốc gia này vì những rủi ro về giá cả.

Ông Dịch Cương phát biểu: “Giá vàng đã tăng đáng kể trong vài năm gần đây. Nếu chúng ta nhìn lại lịch sử 30 năm qua thì giá vàng đã có những biến động lớn”.

Trung Quốc hiện là nước sản xuất nhiều vàng nhất và tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Ấn Độ.

Cũng theo cơ quan trên, năm 2003, Trung Quốc đã nâng lượng vàng dự trữ từ 454 tấn lên 1.054 tấn và vươn lên đứng thứ 5 trong các nước nắm giữ nhiều vàng nhất thế giới. Tại thời điểm đó, giá trị số vàng này là 37,96 tỉ đô la Mỹ.

Ấn Độ và Nga cũng tăng lượng vàng dự trữ trong năm 2009 vì kim loại này đã có chuỗi tăng giá dài nhất trong lịch sử kể từ năm 1948. Các nước trên cùng với các nhà đầu tư khác mua vàng thông qua các quỹ ETF (quỹ đầu tư tập thể lựa chọn danh mục đầu tư chủ yếu dựa vào các chỉ số chứng khoán).

Li Ning, chuyên gia phân tích của công ty China International Futures ở Thượng Hải cho hay: “Điều này sẽ có tác động tiêu cực trong ngắn hạn lên giá vàng vì một trong những lý do chính làm giá vàng tăng vọt trong năm qua là nhu cầu mua vàng của các ngân hàng trung ương”. Vàng nén trong năm ngoái tăng 24% đánh dấu năm thứ chín tăng liên tục do đô la Mỹ giảm 4,2% trong rổ 6 đồng tiền chính.

“Không ưu tiên vàng”

Ông Dịch Cương nói: “Vàng khó có thể trở thành lựa chọn ưu tiên trong dự trữ quốc gia của Trung Quốc. Quy mô thị trường vàng thế giới hiện nhỏ. Chính vì vậy, sức mua của Trung Quốc sẽ đẩy giá vàng tăng cao. Điều này sẽ gây tổn hại cho những người Trung Quốc mua vàng”. Theo ông Dịch Cương, lượng vàng do tư nhân nắm giữ tại Trung Quốc là hơn 3.000 tấn.

Theo đánh giá của Hội đồng Vàng thế giới ngày 22-2, Trung Quốc không phải là nước thật sự muốn mua vàng thỏi của Quỹ Tiền tệ thế giới (IMF).

Còn theo nhận định của giám đốc điều hành Hội đồng Vàng thế giới, George Milling-Stanley, tổ chức này không lấy làm ngạc nhiên khi Trung Quốc không mua vàng của IMF, vì Trung Quốc sẽ ưu tiên mua vàng của các nhà sản xuất trong nước để dự trữ.

Tuy nhiên, chuyên gia phân tích của Citigroup, Alan Heap cho biết Ngân hàng nhân dân Trung Quốc có thể mua vàng thỏi của IMF để đa dạng hóa tài sản dự trữ của mình.

Cân nhắc dự trữ vàng

Theo hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và ngoại hối Mỹ, lượng vàng do SDPR Gold Trust (quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới) nắm giữ đã đạt mức kỷ lục vào ngày 1-6-2009. Quỹ Soros Fund Mnagement LLC của tỷ phú George Soros đã mua thêm 3,728 triệu cổ phiếu của quỹ tín thác này với giá 421 triệu đô la Mỹ trong quý 4-2009.

Theo Li Ning: “Trong trung và dài hạn, vàng sẽ tiếp tục được các nhà đầu tư quan tâm nhiều do có được lợi thế từ sự suy yếu của các đồng tiền như euro và đô la Mỹ”.

Cũng theo hồ sơ từ Mỹ, China Investment Corp. (Quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất của Trung Quốc) hiện đang nắm giữ lượng cổ phiếu trị giá 155,6 triệu đô la Mỹ.

Ông Dịch Cương nói: “Khi nào mọi người còn đề xuất tăng lượng vàng trong dự trữ quốc gia của chúng tôi thì chúng tôi còn xem xét vấn đề này một cách thận trong theo diễn biến của thị trường”.

(theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới