Thứ Bảy, 23/09/2023, 20:24
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trung Quốc không dự hội nghị IMF, WB ở Tokyo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc không dự hội nghị IMF, WB ở Tokyo

Phúc Minh

Trung Quốc không dự hội nghị IMF, WB ở Tokyo
Hội nghị thường niên của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) diễn ra từ ngày 9-10 đến ngày 14-10 ở Tokyo (Nhật Bản). Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Thống đốc ngân hàng trung ương của Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên và đại diện một số ngân hàng lớn của Trung Quốc vắng mặt tại cuộc họp thường niên của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và ngân hàng Thế giới (WB) diễn ra từ ngày 9-10 đến ngày 14-10 tại Tokyo (Nhật Bản).

IMF ngày 10-10 khẳng định như trên và cho biết ông Chu Tiểu Xuyên không thể tham dự Hội nghị thường niên IMF và WB ở Tokyo do lịch trình riêng.

Tuy nhiên, các nhà phân tích chỉ ra ông Chu Tiểu Xuyên và các ngân hàng lớn của Trung Quốc cùng lúc vắng mặt tại cuộc họp thường niên của IMF và WB ở Tokyo liên quan chặt chẽ đến tranh chấp chủ quyền quần đảo Điếu Ngư/Senkaku giữa Trung-Nhật.

Hãng tin Kyodo dẫn lời quan chức Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết: “Cuộc họp hàng năm của IMF và WB ở Tokyo là hội nghị quốc tế quan trọng, các nhà chức trách Trung Quốc không tham gia thật đáng tiếc”.

Ngày 8-10, các ngân hàng lớn của Trung Quốc như ngân hàng Công thương Trung Quốc, ngân hàng Trung Quốc, ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và Ngân hàng Nông nghiệp đã khẳng định sẽ vắng mặt tại Hội nghị thường niên của IMF và WB ở Tokyo”.

Phương tiện truyền thông Trung Quốc dẫn lời các nhà phân tích nói nếu mối quan hệ Trung-Nhật xấu hơn nữa liên quan đến quần đảo Điếu Ngư, các hợp tác tài chính bao gồm mua trái phiếu chính phủ lẫn nhau của Trung-Nhật có thể bị ảnh hưởng.

Trước đó, khi nói đến mối quan hệ Trung-Nhật, Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde cảnh báo tranh chấp Trung-Nhật sẽ có tác động xấu đến nền kinh tế toàn cầu và hy vọng hai bên thỏa hiệp.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới