Thứ Tư, 29/03/2023, 18:26
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trung Quốc: Kinh tế bất ổn, nhà đầu tư đổ xô mua vàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc: Kinh tế bất ổn, nhà đầu tư đổ xô mua vàng

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Giá vàng tăng 15% kể từ lúc chạm mức thấp nhất trong sáu năm qua vào giữa tháng 12 năm ngoái đã làm tăng mạnh nhu cầu mua vàng ở Trung Quốc dù thời điểm hiện nay không phải là mùa tiêu thụ vàng cao điểm ở quốc gia tiêu thụ 20% nguồn cung vàng toàn cầu này.

Trung Quốc: Kinh tế bất ổn, nhà đầu tư đổ xô mua vàng
Biểu đồ tăng trưởng doanh thu vàng thỏi + đồng xu vàng (cột màu vàng) và vàng nữ trang (cột màu đỏ) của Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ và toàn thế giới trong quý 4-2015 và biểu đồ giá vàng trong sáu tháng qua. Ảnh: The Wall Street Journal

Theo The Wall Street Journal, nhu cầu vàng ở Trung Quốc thường tăng mạnh vào dịp Tết âm lịch, tức đầu tháng 2-2016, thời kỳ cao điểm của mùa tiêu thụ nữ trang. Tuy nhiên, các bất ổn của nền kinh tế Trung Quốc và các nền kinh tế trên toàn cầu đã làm tăng nhu cầu mua vàng để đầu tư ở Trung Quốc

“Chúng tôi rất, rất bận rộn trong những tuần vừa qua”, Padraig J. Seif, Giám đốc điều hành Công ty kinh doanh vàng thỏi Finemetal Asia Ltd ở Hồng Kông, nhấn mạnh. Ông Seif cho biết chỉ trong ba tuần đầu tiên của tháng 3, lượng vàng bán ra của công ty ông đã vượt số lượng vàng bán ra trong cả tháng 2. Theo ông Seif, doanh thu vàng thỏi 250 gram, trị giá gần 10.000 đô la Mỹ/thỏi, tăng mạnh nhất, gấp 10 lần so với tháng trước. Trong khi đó, doanh thu vàng thỏi trọng lượng 1kg tăng 50% và người mua chủ yếu là các nhà đầu tư doanh nghiệp chứ không phải các cửa hàng chế tác nữ trang.

Biến động thất thường của thị trường chứng khoán và đồng nội tệ của Trung Quốc cũng như tình trạng quá nóng của thị trường nhà đất ở các thành phố lớn của Trung Quốc khiến các nhà đầu tư Trung Quốc đổ xô mua vàng.

Giới phân tích nhận định nhu cầu đầu tư vàng ở châu Á đã đóng góp phần đáng kể trong đà tăng giá vàng kéo dài ba tháng qua. Nhu cầu đầu tư đã bù đắp lại cho nhu cầu vàng nữ trang đang yếu do yếu tố mùa vụ, theo ngân hàng Scotia Bank (Canada), một trong những ngân hàng quốc tế lớn nhất kinh doanh các kim loại quý.

Người dân châu Á cũng có xu hướng mua vàng nữ trang để đầu tư. Chẳng hạn, nhiều người dân Thái Lan thường mua một lượng lớn vòng cổ bằng vàng 24k để chờ lên giá và sau đó bán ra. Trong khi đó, tại Trung Quốc, vàng tượng trưng cho may mắn và nữ trang vàng là món quà phổ biến trong dịp Tết âm lịch. Tuy nhiên, một nhân viên kế toán ở tiệm nữ trang Lao Feng Xiang tại Thượng Hải cho biết gần đây, các khách hàng đang mua thỏi vàng và đồng xu vàng nhiều hơn. Viên kế toán này nói: “Đối với người Trung Quốc, vàng có ý nghĩa đặc biệt. Cha mẹ thường mua nữ trang vàng chẳng hạn như vòng cổ làm của hồi môn cho con gái. Tuy nhiên hiện nay, nhiều khách hàng thích mua vàng thỏi và đồng xu vàng hơn với mục đích bảo tồn giá trị tài sản”.

Theo dữ liệu gần đây nhất của Hội đồng Vàng thế giới (WGC) có trụ sở ở Mỹ, trong quý 4 năm 2015, doanh thu vàng đầu tư (vàng thỏi và đồng xu vàng) ở Trung Quốc tăng 25% so với cùng kỳ năm trước trong khi doanh thu vàng nữ trang giảm 1%.

Tại Ấn Độ, nước tiêu thụ vàng gần ngang bằng Trung Quốc, doanh thu tăng 6% cho cả vàng nữ trang lẫn vàng thỏi và đồng xu vàng trong quý 4 năm ngoái.

Hồi đầu tháng này, mạng lưới kinh doanh vàng thỏi quốc tế Allocated Bullion Solutions tại Singapore cho biết vẫn thận trọng về việc dự báo giá vàng sẽ tăng đến mức nào trước sức nóng của thị trường châu Á. Allocated Bullion Solutions nhận định vàng có thể mất tính hấp dẫn như là nơi trú ngụ tài sản an toàn nếu đồng nhân dân tệ và thị trường chứng khoán Trung Quốc phục hồi mạnh hoặc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất cho vay. Fed đã rút lại các kỳ vọng tăng lãi suất nhưng vẫn cho biết có thể tăng lãi suất thêm hai lần trong năm nay. Lãi suất cao sẽ làm đồng đô la Mỹ mạnh lên và điều này thường đẩy giá vàng đi xuống.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới