Thứ Ba, 4/10/2022, 09:06
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trung Quốc: Kinh tế đang cải thiện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc: Kinh tế đang cải thiện

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo rời sân bay U-Tapao (Thái Lan) hôm qua sau khi hội nghị cấp cao Đông Á bĩ hủy bỏ. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cho biết, nền kinh tế nước này đang thể hiện “những thay đổi tích cực” nhưng kêu gọi có thêm nhiều nỗ lực để chống lại tác động của cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu – báo chí Trung Quốc đưa tin hôm nay Chủ nhật 12-4.

Dẫn chứng những chỉ số thương mại, tiêu dùng và đầu tư được cải thiện, ông Ôn Gia Bảo nhận định một số phân đoạn của nền kinh tế “đang trong quá trình phục hồi dần dần”. Những số liệu trên đã được báo cáo trước đây và Thủ tướng Ôn đã không đưa ra dự đoán nào về tăng trưởng kinh tế trong quý 1-2009 mà Trung Quốc phải công bố trong tuần tới.

Một số nhà phân tích nhìn thấy sự phục hồi đang hình thành ở Trung Quốc nhờ gói kích cầu 4.000 tỉ nhân dân tệ (586 tỉ đô la Mỹ) thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, nhu cầu tiêu thụ thép và những nguyên liệu khác. Nhưng họ cảnh báo rằng những chỉ số này chỉ là dự báo, chủ yếu thể hiện tác động của chi tiêu chính phủ, trong khi đó tiêu dùng cá nhân và đầu tư đang trở nên yếu hơn.

Nền kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng ít nhất 5% trong năm nay, nhanh hơn bất cứ nền kinh tế lớn nào dù thấp hơn nhiều so với mức 9% của năm ngoái và 13% của 2007. Số liệu thương mại công bố hôm thứ sáu, 10-04 cho thấy xuất khẩu giảm 17%, ít trầm trọng hơn so với mức 25,7% của tháng 2. Còn theo một cuộc khảo sát của các công ty công bố cách đây 2 tuần, sản xuất Trung Quốc đã tăng nhẹ trong tháng 3 sau đợt suy giảm nhiều tháng làm mất đi 20 triệu việc làm.

Ông Ôn Gia Bảo, nhà lãnh đạo thứ 3 và nhà lãnh đạo kinh tế hàng đầu của Trung Quốc – đã kêu gọi người dân tiếp tục cẩn trọng. “Khi cuộc khủng hoảng chưa chạm đáy, chúng ta khó có thể nói rằng một mình nền kinh tế Trung Quốc thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng đó. Điều chúng ta cần làm là nỗ lực hết sức để giảm thiểu tác động của nó”, ông Ôn nói.

Thu Hằng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới