Thứ Bảy, 25/03/2023, 07:37
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trung Quốc: Lạm phát cao nhất trong 16 tháng qua

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc: Lạm phát cao nhất trong 16 tháng qua

Phúc Minh

Tỷ lệ lạm phát của Trung Quốc tăng cao nhất trong 16 tháng qua. Ảnh: WSJ

(TBKTSG Online) – Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 của Trung Quốc tăng 2,7%, mức cao nhất kể từ tháng 11-2008 đến nay.

Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc ngày 11-3 cho biết tỷ lệ lạm phát của nước này tăng liên tiếp trong bốn tháng qua.

Trong hai tháng đầu năm nay, tiêu dùng tại Trung Quốc tăng chủ yếu do bùng nổ mua sắm trong dịp tết truyền thống. Doanh thu bán lẻ của Trung Quốc trong tháng 1 và 2 tăng 17,9%, cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái (chỉ tăng 15,2%).

Sản xuất công nghiệp cũng tăng vì nhu cầu trong dịp mùa xuân tăng. Trong tháng 1-2, giá trị công nghiệp tăng 20,7%, cao hơn đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái chỉ 3,8%. Sự bùng nổ tiêu dùng khiến ngành công nghiệp của Trung Quốc dần dần hồi phục. Đồng thời, dưới tác động của chính sách tài chính tích cực, các hoạt động đầu tư tại Trung Quốc không giảm xuống trong dịp mùa xuân.

Bên cạnh đó, chỉ số giá sản xuất (PPI) – một chỉ số khác đo lường lạm phát, cũng tăng do nhu cầu tăng lên. Trong tháng 2, PPI tăng 5,4%, trong khi tháng 1 chỉ 4,3%.

Dù chính sách tài chính tích cực đảm bảo cho các khoản đầu tư tiếp tục duy trì sự tăng trưởng ổn định và lành mạnh nhưng chính sách tiền tệ nới lỏng của Trung Quốc có thể sẽ thay đổi. Do nguy cơ lạm phát, cơ quan quản lý tài chính của Trung Quốc có thể kiềm chế tăng trưởng tín dụng, chuyển chính sách tiền tệ nới lỏng sang thắt chặt.

Các nhà phân tích cho biết tỷ lệ lạm phát tăng liên tiếp sẽ làm tăng khả năng tăng lãi suất của chính phủ. Chính phủ Trung Quốc có thể sẽ áp dụng các biện pháp kiềm chế tốc độ tăng trưởng kinh tế quá nóng như rút các gói kích cầu làm gia tăng áp lực lạm phát và tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra.

Tính đến cuối năm 2009, lượng cung tiền tăng 27,68% so với năm trước. Trong cả năm 2009, lượng tiền cho vay của Trung Quốc đạt 9.590 tỉ nhân dân tệ (gần 1.403 tỉ đô la Mỹ), tăng 4.690 tỉ nhân dân tệ (hơn 686 tỉ đô la Mỹ) so với cùng kỳ năm trước đó.

(theo WSJ)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới