Thứ Tư, 1/02/2023, 18:48
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trung Quốc lần đầu thừa nhận vấn đề của đập Tam Hiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc lần đầu thừa nhận vấn đề của đập Tam Hiệp

Thanh Tuyền

Trung Quốc lần đầu thừa nhận vấn đề của đập Tam Hiệp. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Các nhà lãnh đạo Trung Quốc ngày 19-5 lần đầu thừa nhận đập thủy điện Tam Hiệp khổng lồ gây ra hàng loạt vấn đề cần giải quyết nhanh chóng.

Đập Tam Hiệp là con đập lớn nhất thế giới với chi phí xây dựng có thể lên đến 40 tỉ đô la Mỹ. Đây là lần đầu tiên chính quyền trung ương Trung Quốc thừa nhận những vấn đề của dự án sau nhiều tranh cãi về thiệt hại mà con đập này sẽ gây ra.

Dù ca ngợi về những thành tựu ban đầu của dự án như giúp giảm bớt lũ lụt và sản xuất điện nhưng các quan chức cho biết có những vấn đề cấp bách cần được giải quyết, chẳng hạn như ổn định và cải thiện điều kiện sống cho người dân di dời, bảo vệ môi trường và ngăn ngừa tai biến về địa chất.

Dự án đập Tam Hiệp gây ra không ít tranh cãi, ngay cả trước khi được phê duyệt do e ngại về tương lai của hơn một triệu dân phải di chuyển, sự biến mất của nhiều công trình và địa điểm có giá trị văn hoá, cũng như những tác động về môi trường nhưng Trung Quốc vẫn tiến hành thực hiện dự án với lý do vì nhu cầu của tình hình xã hội mới và phát triển kinh tế.

Đập Tam Hiệp bắt đầu xây dựng năm 1994 và cơ bản hoàn thành vào năm 2006 sau khi nhấn chìm 13 thành phố, 140 thị trấn và 1.350 ngôi làng. Biến động mực nước của hồ chứa dài 660km cũng thường xuyên gây ra lở đất, làm nguy hại đến tính mạng người dân sống gần khu vực.

Có lẽ có sự thừa nhận ngầm về những vấn đề phát sinh mà chính quyền không tổ chức lễ kỷ niệm lớn khi các hồ chứa nước đạt được chiều cao đủ tiêu chuẩn hồi năm ngoái. Chính quyền cho biết đang bắt đầu phân loại và tìm cách giải quyết những vấn đề trên.

(Theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới