Thứ Tư, 1/12/2021, 15:16
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trung Quốc lập quỹ 300 tỉ đô la đầu tư vào Âu, Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc lập quỹ 300 tỉ đô la đầu tư vào Âu, Mỹ

Chánh Tài

Trung Quốc lập quỹ 300 tỉ đô la đầu tư vào Âu, Mỹ
Trung Quốc muốn dùng nguồn dự trữ ngoại hối để đầu tư vào cổ phiếu các công ty niêm yết ở nước ngoài. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Hãng tin Reuters ngày 9-12 dẫn nguồn tin giấu tên cho biết Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) có kế hoạch thành lập quỹ đầu tư 300 tỉ đô la Mỹ để đầu tư ở nước ngoài.

Quỹ này sẽ liên kết chặt chẽ với Cục quản lý hối đoái nhà nước, một bộ phận của PBOC, tìm kiếm cơ hội đầu tư vào cổ phiếu của các công ty niêm yết ở châu Âu và Mỹ nhằm mang lại lợi nhuận cao hơn.

Chi tiết của quỹ mới vẫn đang còn thảo luận nhưng PBOC đã chọn được các nhân sự quản lý chủ chốt. Người phát ngôn của PBOC từ chối bình luận về thông tin trên.

Cách đây một tuần, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Trần Đức Minh cho biết Trung Quốc muốn trích một phần dự trữ ngoại hối để đầu tư vào Mỹ. Trung Quốc có mức dự trữ ngoại hối cao nhất thế giới 3.200 tỉ đô la Mỹ, tính đến cuối tháng 9-2011.

Chuyên gia nghiên cứu kinh tế châu Á Mark Williams ở Công ty Capital Economics Ltd (Anh) nói: “Dự trữ ngoại hối nhằm bảo vệ nền kinh tế trong cuộc khủng hoảng tiền tệ nhưng xét ở bất kỳ phương diện nào, Trung Quốc đã dự trữ ngoại hối nhiều hơn so với mục đích đó. Sẽ tốt cho Trung Quốc nếu tìm cách tối đa hóa lợi nhuận của khoản tài sản dư dả này”.

Tổng công ty đầu tư Trung Quốc (CIC) là cơ quan quản lý quỹ đầu tư quốc gia lớn thứ năm trên thế giới với số vốn đang quản lý đến 409,6 tỉ đô la Mỹ. CIC đã đầu tư một phần dự trữ ngoại hối của Trung Quốc vào các công cụ tài chính, bao gồm chứng khoán. Các khoản đầu tư của CIC vào năm ngoái đã mang về 12% lợi nhuận.

Chuyên gia Williams cho rằng việc tạo ra một quỹ mới mà không chuyển 300 tỉ đô la Mỹ trên vào CIC là điều thú vị. Ông cho rằng chính phủ Trung Quốc đang muốn tạo ra nhiều quỹ đầu tư quốc gia riêng rẻ nhằm tạo ra sự cạnh tranh.

(Theo Bloomberg, Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới