Thứ Tư, 22/03/2023, 02:48
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trung Quốc: Một số công nhân Honda chưa chịu làm việc trở lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc: Một số công nhân Honda chưa chịu làm việc trở lại

Phúc Minh

Một số công nhân của công ty Honda tại Phật Sơn (Trung Quốc) tiếp tục đình công. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Một số công nhân làm việc tại nhà máy Honda ở Phật Sơn (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) tiếp tục gây sức ép cho bên sử dụng lao động để đòi tăng lương trong khi nhiều người đã trở lại làm việc ngày 1-6 khi công ty đề nghị tăng lương 24%.

Hiên nay, một số phân xưởng sản xuất của Honda đã khôi phục hoạt động nhưng vẫn còn 4 phân xưởng đang ngưng sản xuất.

Từ ngày 17-5, công nhân tại phân xưởng sản xuất hộp số của Honda bắt đầu đình công, gây thiệt hại hàng ngàn sản phẩm bán ra. Đến tuần trước, nhà máy Honda tại Trung Quốc phải ngưng hoạt động hoàn toàn.

Gần đây, các doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc không ngừng xảy ra tranh chấp với người lao động do công nhân nhập cư làm việc tại các doanh nghiệp này đề nghị tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc.

Tuy nhiên, cuộc đình công kéo dài như cuộc đình công của công nhân phân xưởng sản xuất hộp số của Honda không phổ biến tại Trung Quốc.

Honda cho biết nhiều nhân viên tại phân xưởng sản xuất hộp số đã quay lại làm việc vào chiều ngày 31-5, dây chuyền sản xuất đã chạy trở lại. Phát ngôn viên của Honda cũng cho biết một phân xưởng sản xuất khác có thể hoạt động trở lại vào ngày 2-6.

Tuy nhiên, Honda từ chối tiết lộ trong số 1.900 nhân viên làm việc toàn thời gian có bao nhiêu người tham gia đình công nhưng nói rằng công ty đã đề xuất mức lương hàng tháng từ 1.544 nhân dân tệ (gần 4,2 triệu đồng Việt Nam) lên 1.910 nhân dân tệ (gần 5,2 triệu đồng Việt Nam) và đa số nhân viên đã đồng ý đi làm trở lại.

Phát ngôn viên của Honda cũng nói mức lương gốc đã cao hơn mức lương tối thiểu theo luật định là 920 nhân dân tệ (2,5 triệu đồng Việt Nam). “Chúng tôi đang cố gắng thuyết phục người lao động trở lại làm việc càng sớm càng tốt”.

Tuy nhiên, một số nhân viên tham gia đình công cho biết trước đó, gần 80 nhân viên từ chối tăng lương thêm 11 nhân dân tệ/tháng đã bị cho nghỉ việc. Honda chưa xác nhận việc này.

Hiện, các phân xưởng đang tận dụng số lượng lớn thực tập sinh từ các trường dạy nghề, làm việc với mức lương thấp hơn nhiều so với nhân viên toàn thời gian.

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới