Thứ Năm, 28/09/2023, 22:26
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trung Quốc mua 10% cổ phần của Heathrow Airport Holdings

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc mua 10% cổ phần của Heathrow Airport Holdings

Phúc Minh

Trung Quốc mua 10% cổ phần của Heathrow Airport Holdings
Heathrow Airport Holdings là tập đoàn sở hữu sân bay Heathrow – một trong các sân bay có lưu lượng hành khách lớn nhất thế giới. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tổng công ty đầu tư Trung Quốc (CIC) thuộc sở hữu nhà nước ngày 2-11 đã mua 10% cổ phần của Heathrow Airport Holdings (Anh) – tập đoàn sở hữu các sân bay Heathrow, Stansted, Southampton, Glasgow và Aberdeen tại Anh.

Bất chấp quan ngại về việc Trung Quốc mua tài sản chiến lược, Anh đã và đang thiết lập quan hệ kinh doanh gần gũi hơn với Trung Quốc. Chuyên viên cao cấp tại quỹ đầu tư Australia Super, ông Stephen Joske, nhận định: "Có thể nói Anh có quan hệ cởi mở hơn với Trung Quốc so với nhiều nền kinh tế lớn khác".

Tuy nhiên, CIC không phải là công ty nước ngoài đầu tiên nắm giữ cổ phần của Heathrow Airport Holdings. Tháng 8-2012, Qatar Holdings đã mua 20% cổ phần của Heathrow Airport Holdings và đang chờ phê duyệt của cơ quan theo dõi cạnh tranh châu Âu.

Các công ty nước ngoài khác cũng ngày càng quan tâm tới cơ hội đầu tư tại Anh trong bối cảnh kinh tế trì trệ kéo giá tài sản xuống và các vấn đề tại khu vực đồng euro (eurozone) khiến Anh, thành viên Liên minh châu Âu (EU) không thuộc eurozone, trở thành điểm đầu tư hấp dẫn và ổn định hơn.

CIC được thành lập năm 2007 để đầu tư một phần vốn thuộc dự trữ ngoại hối của chính phủ Trung Quốc. Đây là quyết định đầu tư lớn thứ hai của CIC trong lĩnh vực hạ tầng tại Anh. Tháng 1-2012, CIC mua 8,68% cổ phần của tập đoàn Thames Water (Anh).

(theo VOV)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới