Thứ Năm, 28/10/2021, 12:42
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trung Quốc mua 35% dầu thô xuất khẩu của Việt Nam trong 8 tháng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc mua 35% dầu thô xuất khẩu của Việt Nam trong 8 tháng

Lan Nhi

Trung Quốc mua 35% dầu thô xuất khẩu của Việt Nam trong 8 tháng
Việt Nam bán cho các đối tác Trung Quốc 35% tổng sản lượng dầu thô xuất khẩu trong 8 tháng đầu năm. Ảnh:TL

(TBKTSG Online) – Khách hàng Trung Quốc đã mua của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trực tiếp 1,78 triệu tấn dầu thô trong 8 tháng đầu năm. Các đơn hàng này chiếm 20% tổng sản lượng dầu thô Việt Nam sản xuất và khoảng 35% tổng sản lượng dầu thô Việt Nam xuất khẩu.

Tin từ PVN hôm 18-9 cho biết, trong 8 tháng trên, tập đoàn đã khai thác 10,49 triệu tấn dầu, trong đó khai thác ở trong nước đạt 9,19 triệu tấn.

Tổng số lượng dầu thô được PVN và các đối tác là chủ mỏ dầu xuất bán thông qua đơn vị đại lý, ủy thác bán dầu là Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) là 8,81 triệu tấn với doanh thu đạt khoảng 3,597 tỉ đô la Mỹ. Trong đó xuất khẩu 4,97 triệu tấn, đạt 2,004 tỉ đô Mỹ và bán cho các khách hàng trong nước 3,836 triệu tấn, đạt 1,59 tỉ đô Mỹ.

Giá xuất khẩu dầu thô Việt Nam trung bình cho cả giai đoạn 8 tháng đầu năm 2017 là 402,41 đô la Mỹ/tấn.

Trung Quốc là một trong 30 khách hàng mà PVN bán dầu qua các kênh: khách hàng Trung Quốc tham gia đấu thầu mua trực tiếp, một phần do các công ty kinh doanh dầu thô quốc tế mua dầu thô của Việt Nam rồi bán lại vào thị trường Trung Quốc.

Trong 8 tháng đầu năm, khách hàng Trung Quốc (là công ty Dầu Unipec) đã tham gia trực tiếp mua dầu thô từ Việt Nam với tổng khối lượng mua khoảng 1,78 triệu tấn (chiếm khoảng 20% tổng sản lượng dầu thô Việt Nam sản xuất và khoảng 35% tổng sản lượng dầu thô Việt Nam xuất khẩu) có tổng giá trị đạt 733 triệu đô la Mỹ.

Giá trung bình xuất khẩu cho khách hàng Trung Quốc mua trực tiếp là 412 đô la Mỹ/tấn, cao hơn so với giá trung bình dầu thô Việt Nam xuất khẩu khoảng 9,59 đô la Mỹ/tấn.

Tính chung dầu thô Việt Nam xuất bán vào thị trường Trung Quốc có giá trung bình 405,31 đô la Mỹ/tấn, cao hơn so với giá dầu thô trung bình được Việt Nam xuất khẩu khoảng 2,9 đô la Mỹ/tấn.

Giá dầu thô xuất bán sang Trung Quốc, dù qua hình thức nào hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng từng loại dầu và tình hình thị trường vào thời điểm xuất bán.

Hiện Việt Nam khai thác và xuất bán 18 loại dầu thô, trong đó 17 loại từ các mỏ trong nước và một loại từ mỏ quốc tế. Chất lượng các loại dầu thô của Việt Nam có sự khác nhau nên giá trị thương mại trên thị trường quốc tế cũng khác nhau, có thể chênh lệch đến 2 đô la Mỹ/thùng (tương đương 17-18 đô la Mỹ/tấn) giữa dầu thô chất lượng cao (như từ mỏ Bạch Hổ, mỏ Sư tử đen…) và các loại dầu thô khác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới