Thứ Sáu, 28/01/2022, 21:56
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trung Quốc mua trái phiếu Hy Lạp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc mua trái phiếu Hy Lạp

Phúc Minh

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo (bên trái) thăm Hy Lạp. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo trong chuyến thăm thủ đô Athens (Hy lạp) đã công bố sẽ mua trái phiếu chính phủ của Hy Lạp và một số biện pháp khác để cứu kinh tế Hy Lạp.

Ngày 2-10, Thủ tướng Ôn Gia Bảo hội đàm với Thủ tướng Hy Lạp Andreas Papandreou tại Athens. Ông Ôn Gia Bảo cho biết dự trữ ngoại hối của Trung Quốc hiện đã có trái phiếu chính phủ của Hy Lạp; Trung Quốc sẽ tích cực mua trái phiếu chính phủ mới phát hành của nước này.

Tuy nhiên, ông Ôn Gia Bảo không tiết lộ Trung Quốc sẽ mua trái phiếu chính phủ Hy Lạp với số lượng cụ thể là bao nhiêu.

Ngoài việc mua trái phiếu chính phủ của Hy Lạp, ông Ôn Gia Bảo cũng đưa ra các biện pháp cứu trợ khác. Các nhà quan sát cho rằng Bắc Kinh muốn thông qua khủng hoảng nợ tại Hy Lạp để gia tăng ảnh hưởng tại châu Âu.

Tân Hoa xã cho biết Trung Quốc sẽ thiết lập một quỹ đặc biệt Phát triển vận chuyển Trung Quốc – Hy Lạp, cung cấp gói hỗ trợ để các chủ tàu Hy Lạp mua tàu của Trung Quốc, khôi phục hợp tác hàng hải giữa hai nước.

Ngoài ra, Trung Quốc sẽ tìm cách tăng gấp đôi thương mại song phương trong vòng 5 năm, đến 80 tỉ đô la Mỹ. Ông Ôn Gia Bảo cho biết Trung Quốc sẵn sàng mở rộng nhập khẩu các sản phẩm lợi thế của Hy Lạp.

Ông Ôn Gia Bảo nói: “Trung Quốc sẵn sàng cùng với Hy Lạp đối phó với những thách thức khác nhau và thúc đẩy phát triển sâu rộng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước”.

Hy Lạp là trạm đầu tiên trong chuyến thăm 4 nước châu Âu của Thủ tướng Ôn Gia Bảo. Tiếp theo, ông sẽ thăm Bỉ, Ý và Thổ Nhĩ Kỳ. Tại Bỉ, Thủ tướng Ôn Gia Bảo sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Á – Âu ở Brussels.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới