Thứ Năm, 27/01/2022, 15:44
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trung Quốc muốn đàm phán FTA với Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc muốn đàm phán FTA với Mỹ

Trúc Như

Trung Quốc muốn đàm phán FTA với Mỹ
Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo phát biểu tại một cuộc họp. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Hãng Reuters ngày 3-4 đưa tin Trung Quốc muốn khởi động các cuộc đàm phán hiệp ước thương mại tự do (FTA) với Mỹ và các nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc đã sẵn sàng để theo đuổi mong muốn này.

Chủ tịch công ty Starr Iternational đồng thời là cựu giám đốc tập đoàn AIG, ông Maurice Greenberg, đã gặp Thủ tướng Ôn Gia Bảo, Phó Thủ tướng Lý Khắc Cường và một số quan chức hàng đầu khác trong chuyến thăm hai tuần đến Trung Quốc.

Sau chuyến thăm, ông Greenberg phát biểu từ Washington: “Trung Quốc sẽ đàm phán FTA với Mỹ ngay lập tức nếu có thể”.

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Trần Đại Minh cho biết ông muốn bắt đầu đàm phán vào ngày mai nếu Mỹ đã sẵn sàng. Trung Quốc sẽ phải mất thời gian 10 năm để thương lượng FTA với Mỹ khi có quá nhiều vấn đề phức tạp liên quan.

Tuy nhiên, ông Greenberg cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy chính phủ Mỹ quan tâm đến các cuộc đàm phán FTA với Trung Quốc, mặc dù các cuộc đàm phán sẽ rất khó khăn nhưng FTA có thể giải quyết các vấn đề thương mại song phương và tránh một cuộc chiến tranh thương mại.

Các cuộc họp với nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc thuyết phục ông Greenberg rằng Trung Quốc đã nghiêm túc về việc giải quyết khiếu nại thương mại của Mỹ, cụ thể là hành vi vi phạm tràn lan bằng sáng chế, nhãn hiệu và bản quyền của các công ty Trung Quốc.

Ông Greenberg cho biết dường như Trung Quốc sẵn sàng điều chỉnh chính sách kinh tế, bao gồm các chính sách ưu đãi mà chính phủ dành cho doanh nghiệp nhà nước – vấn đề cốt lõi trong hầu hết các tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

(Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới