Thứ Tư, 25/05/2022, 12:10
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trung Quốc muốn thành lập ngân hàng ASEAN

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc muốn thành lập ngân hàng ASEAN

Chánh Tài

Trung Quốc muốn thành lập ngân hàng ASEAN
Sự ra đời của ngân hàng ASEAN sẽ giúp thúc đẩy thanh toán thương mại Trung Quốc-ASEAN bằng nhân dân tệ. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Hãng tin Reuters ngày 28-10 dẫn hai nguồn tin độc lập cho biết Trung Quốc đang xem xét đề xuất thành lập một ngân hàng khu vực để giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ đầu tư vào các nước Đông Nam Á cũng như cấp vốn vay cho các dự án cơ sở hạ tầng ở tây nam Trung Quốc.

Theo lộ trình, sau khi được Quốc Vụ viện thông qua, Trung Quốc sẽ chính thức mời các nước thành viên ASEAN, Nhật Bản và Hàn Quốc tham gia góp cổ phần trong ngân hàng ASEAN này.

Trung Quốc sẽ là cổ đông lớn nhất với khoản đầu tư ban đầu khoảng 4,7 tỉ đô la Mỹ. Ngân hàng này vừa đóng vai trò như một ngân hàng thương mại vừa là ngân hàng chính sách tương tự như Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) thu nhỏ.

Trung Quốc muốn đặt trụ sở của ngân hàng này ở tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) nhằm biến khu vực này trở thành trung tâm tài chính ở tây nam Trung Quốc. Trung Quốc hy vọng đề xuất thành lập ngân hàng ASEAN sẽ nhận được sư hưởng ứng các nước ASEAN và sẽ giúp cung cấp các khoản vay lãi suất thấp cho các dự án cơ sở hạ tầng và doanh nghiệp nhỏ của Trung Quốc đang đầu tư ở ASEAN.

Các ngân hàng trung ương Trung Quốc, Philippines, Malaysia, Indonesia, Singapore và Thái Lan từ chối bình luận về thông tin trên.

Tuần trước, Tân Hoa xã cho biết Trung Quốc đang dự định ký hiệp định khung với ASEAN nhằm xác lập thanh toán thương mại bằng nhân nhân tệ vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Sự ra đời của ngân hàng trên sẽ giúp thúc đẩy thanh toán thương mại Trung Quốc-ASEAN bằng nhân dân tệ, một bước trong chiến dịch dài hạn của Trung Quốc nhằm biến nhân dân tệ trở thành đồng tiền của khu vực.

(Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới