Thứ Bảy, 1/10/2022, 23:16
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trung Quốc muốn thay đồng đô la Mỹ  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc muốn thay đồng đô la Mỹ  

Ông Chu Tiểu Xuyên, Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc, đề nghị sử dụng đồng SDR thay cho đồng đô la Mỹ trong các quỹ dự trữ.

(TBKTSG Online) – Ngân hàng trung ương Trung Quốc vừa cho biết, họ muốn thay đồng đô la Mỹ như là đồng tiền dự trữ quốc tế bằng một hệ thống mới do Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) điều hành.  

Hôm qua thứ Hai 23-3, Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên (Zhou Xiaochuan) phát biểu trên trang web của ngân hàng này rằng mục tiêu của sự thay đổi là nhằm ổn định nền kinh tế thế giới bằng cách tạo ra một hệ hệ thống tiền tệ không bị ảnh hưởng dễ dàng bởi chính sách của một quốc gia riêng lẻ nào.

“Cuộc khủng hoảng bùng nổ và lây lan ra toàn thế giới phản ánh tính chất dễ bị tổn thương và những rủi ro mang tính hệ thống cố hữu của hệ thống tiền tệ quốc tế hiện tồn”, ông Chu viết.  

Vì dựa vào hệ thống tiền tệ do đồng đô la Mỹ thống trị, Trung Quốc lo ngại những động thái của Mỹ nhằm vực dậy nền kinh tế sẽ tác động tiêu cự đến quỹ dự trữ ngoại tệ 1.950 tỉ đô la Mỹ của mình. Tuy vậy, Ngân hàng trung ương Trung Quốc vẫn chủ trương tiếp tục mua trái phiếu chính phủ Mỹ như là phương thức đầu tư an toàn nhất cho quỹ dự trữ ngoại tệ quốc gia. 

Ý kiến của ông Chu được đưa ra ngay trước khi nhóm G20 họp hội nghị thượng đỉnh tại London trong tuần sau, có sự tham gia của các tổ chức quốc tế như IMF, để thảo luận việc cải tổ hệ thống tài chính thế giới. Nga cũng yêu cầu hội nghị này thảo luận việc tạo ra một đồng tiền dự trữ siêu quốc gia.  

Ông Chu đề nghị sử dụng đồng SDR thay cho đồng đô la Mỹ trong các quỹ dự trữ. Đồng SDR (special drawing rights) do IMF lập ra năm 1969 để làm đồng tiền dự trữ quốc tế nhưng chỉ được sử dụng bởi các chính phủ và tổ chức tài chính quốc tế.  

Thái Bình (theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới