Thứ Năm, 29/09/2022, 18:23
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trung Quốc, Mỹ tăng mạnh xuất khẩu thiết bị điện tử vào Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc, Mỹ tăng mạnh xuất khẩu thiết bị điện tử vào Việt Nam

Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Lần đầu tiên chỉ trong 5 tháng đầu năm, cả nước đã chi hơn 20 tỉ đô la Mỹ để nhập khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, vượt cả tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm mặt hàng điện thoại và linh kiện của Việt Nam của cùng thời gian này. Đáng chú ý, Trung Quốc và Mỹ là hai thị trường tăng mạnh xuất khẩu nhóm sản phẩm này vào Việt Nam.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong tháng 5 rồi, cả nước chi thêm 4,33 tỉ đô la để nhập khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, đưa kim ngạch nhập khẩu nhóm mặt hàng này trong 5 tháng đầu năm nay lên 20,12 tỉ đô la, tăng 19,3% so với cùng kỳ năm trước. Đây là nhóm mặt hàng có kim ngạch nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam hiện nay.

Trung Quốc, Mỹ tăng mạnh xuất khẩu thiết bị điện tử vào Việt Nam
Biểu đồ thống kê 10 nhóm hàng nhập khẩu đạt mức tăng về trị giá lớn nhất trong 5 tháng/2019. Nguồn: Tổng cục Hải quan

Đáng chú ý, dù Hàn Quốc là thị trường mà Việt Nam nhập khẩu nhóm mặt hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện nhiều nhất, đạt 7,23 tỉ đô la, nhưng theo cơ quan hải quan thì Trung Quốc, Đài Loan và Hoa Kỳ lại là ba thị trường có kim ngạch xuất khẩu nhóm mặt hàng này tăng mạnh vào Việt Nam trong 5 tháng qua.

Cụ thể, Trung Quốc đứng vị trí thứ hai, đạt 5,05 tỉ đô la (tăng mạnh 80,8%); Đài Loan với 2,04 tỉ đô la (tăng 43,2%); và thị trường Hoa Kỳ với 1,78 tỉ đô la (tăng 46,2%) so với cùng kỳ năm ngoái.

Ở chiều ngược lại, Việt Nam xuất khẩu nhóm mặt hàng này trong 5 tháng qua đạt 12,55 tỉ đô la, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, thị trường Trung Quốc đạt 3,19 tỉ đô la (tăng 3,9%), thị trường EU đạt 2,05 tỉ đô la (giảm 1,5%); thị trường Hoa Kỳ đạt 1,78 tỉ đô la (tăng 71,6%); Hàn Quốc đạt 1,16 tỉ đô la (tăng 3,7%). Như vậy, với nhóm mặt hàng này, trong 5 tháng qua, Việt Nam đã nhập siêu đến 7,57 tỉ đô la.

Trong khi đó, cùng thời gian trên, điện thoại các loại và linh kiện là nhóm sản phẩm có kim ngạch xuất khẩu cao nhất của Việt Nam trong 5 tháng qua cũng chỉ đạt 19,72 tỉ đô la (tăng 2,2%) so với cùng kỳ năm ngoái.

Biểu đồ thống kê 10 nhóm hàng xuất khẩu đạt mức tăng về trị giá lớn nhất trong 5 tháng/2019. Nguồn: Tổng cục Hải quan

Đáng chú ý, theo cơ quan hải quan, cùng thời gian trên tình hình xuất khẩu nhóm mặt hàng dệt may; máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng khác; giày dép các loại; gỗ và sản phẩm gỗ; hay sắt thép các loại,… của Việt Nam có kim ngạch tăng cao với mức tăng 2 con số nhưng tính chung trong 5 tháng đầu năm nay cả nước vẫn nhập siêu 430 triệu đô la.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới