Thứ Năm, 23/03/2023, 21:59
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trung Quốc nhập khẩu trái chanh dây Việt Nam qua cửa khẩu Bằng Tường và Đông Hưng

TH

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã đồng ý nhập khẩu thí điểm trái chanh dây Việt Nam từ đầu tháng 7 này. Địa điểm nhập khẩu là tại các cửa khẩu Bằng Tường, Đông Hưng (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc).

Chanh dây Việt Nam đã xuất khẩu đến các thị trường như Australia, Pháp, Đức, Hà Lan… Trung Quốc cũng vừa đồng ý thí điểm nhập khẩu loại nông sản này. Ảnh:TL

Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa có văn bản đồng ý về việc nhập khẩu chanh dây và đề nghị Việt Nam giám sát chặt chẽ quy cách đóng gói, các vấn đề về kiểm soát sinh vật gây hại, mã số vùng trồng, lưu trữ hồ sơ… nhằm đảm bảo chất lượng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi xuất sang Trung Quốc.

Theo baochinhphu.vn, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) phối hợp trong việc lấy mẫu kiểm tra các lô hàng xuất khẩu. Bên cạnh đó, việc sản xuất chanh dây phải đáp ứng các yêu cầu về thực hành nông nghiệp tốt như VietGAP, GlobalGAP…

Các doanh nghiệp muốn xuất khẩu chanh dây vào Trung Quốc phải đăng ký qua Bộ NN&PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Các thông tin đăng ký, gồm tên sản phẩm, địa chỉ, mã số đăng ký… để truy xuất nguồn gốc. Doanh nghiệp có thể liên hệ Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) để được hướng dẫn.

Hàng năm, trước thời kỳ xuất khẩu, Bộ NN&PTNT sẽ gửi danh sách doanh nghiệp xuất khẩu chanh dây tới Tổng cục Hải quan Trung Quốc để cơ quan này phê duyệt. Sau khi được phê duyệt, Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ công bố danh sách trên trang web chính thức.

Vào năm 2021, chanh dây nằm trong tốp 10 loại cây ăn quả Việt Nam có giá trị xuất khẩu cao. Trong 5 năm qua, sản lượng và giá trị xuất khẩu chanh dây tăng hơn 300%. Loại nông sản này đã xuất khẩu đến các thị trường như Australia, Pháp, Đức, Hà Lan, Hàn Quốc, Đài Loan và Thụy Sĩ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới