Thứ Hai, 6/02/2023, 17:02
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trung Quốc nuôi tham vọng lớn với khí đá phiến

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc nuôi tham vọng lớn với khí đá phiến

Lê Linh

(TBKTSG Online) – Trung Quốc đang nuôi tham vọng phát triển các mỏ khí đá phiến khổng lồ trong nước nhằm giảm sự phụ thuộc ngày càng gia tăng vào nguồn khí đốt nhập khẩu, trong bối cảnh vấn đề an ninh nguồn cung năng lượng trở nên nóng lên khi nước này mắc kẹt trong cuộc chiến tranh thương mại kéo dài.

Các "ông lớn" dầu khí nhắm đến dầu đá phiến

Nguồn cung khí dư thừa, các “ông lớn” dầu khí lao đao

Kỷ nguyên giá dầu thấp đã kết thúc

Trung Quốc nuôi tham vọng lớn với khí đá phiến
Các công nhân của Tổng công ty Dầu khí quốc gia Trung Quốc làm việc tại một mỏ khí đá phiến ở Nghi Tân, Tứ Xuyên. Ảnh: China Daily

Các căng thẳng thương mại với Washington đang phủ bóng đen lên nền kinh tế Trung Quốc và có thể làm suy yếu mức tăng trưởng nhu cầu khí đốt đáng kể trong năm nay. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn đẩy mạnh đầu tư cho các nỗ lực mới nhằm tăng sản lượng khí đốt khai thác ở trong nước, đặc biệt là các nguồn cung phi truyền thống chẳng hạn như khí đá phiến (shale gas), loại khí được chiết tách từ đá phiến dầu.

Hôm 31-8, Cục Năng lượng quốc gia Trung Quốc (NEA) công bố báo cáo, trong đó kêu gọi thúc đẩy sản lượng khí đốt thiên nhiên ở các vùng bồn chảo tài nguyên quan trọng ở tỉnh Tứ Xuyên và bồn chảo Erdos ở phía bắc Trung Quốc.

Theo báo cáo, tiêu thụ khí đốt của Trung Quốc sẽ tăng khoảng 10% trong năm nay lên mức 310 tỉ m3 và tiếp tục tăng cho đến năm 2050. Dù thấp hơn mức tăng 17,5% vào năm ngoái nhưng mức tiêu thụ trong năm nay vẫn hơn mức tăng trưởng tiêu thụ trung bình 19 tỉ m3 mỗi năm trong giai đoạn 2007-2018.

Trung Quốc đã áp thuế trả đũa nhằm vào khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ kể từ năm ngoái nhưng nước này vẫn là nước nhập khẩu LNG lớn thứ hai thế giới.

“Sự phụ thuộc của Trung Quốc vào nguồn dầu khí nhập khẩu đang tăng quá nhanh với hơn 70% nhu cầu dầu và gần 50% nhu cầu khí đốt của nước này đến từ nhập khẩu”, Lin Boqiang, Giám đốc Viện Kinh tế Năng lượng ở Đại học Hạ Môn (Trung Quốc), nói.

Báo cáo của NEA hối thúc xây dựng bồn chảo Tứ Xuyên trở thành trung tâm khí đốt hàng đầu của Trung Quốc vì khu vực này dồi dào các mỏ khí truyền thống lẫn phi truyền thống chẳng hạn như khí đá phiến và khí chặt (tight gas), một loại khí có độ thẩm thấu không khí thấp, được chiết tách từ các vỉa đá chứa dầu và rất tốn kém để phát triển.

Báo cáo cho biết bằng cách mở rộng phát triển khí đá phiến và khí chặt ở vùng bồn chảo Tứ Xuyên, khu vực này có thể cung cấp 33% tổng sản lượng khí thiên thiên của cả nước so với mức 20% hiện nay. Báo cáo kỳ vọng sản lượng khí đá phiến có thể vượt tổng sản lượng khí thiên nhiên truyền thống ở Tứ Xuyên trong tương lai.

Trong một bài viết đăng trên Tân Hoa xã hôm 31-8, Zhao Wenzhi, nhà nghiên cứu ở Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, dự báo sản lượng khí đá phiến của Trung Quốc có thể đạt 280 tỉ m3, chiếm khoảng 23% tổng sản lượng khí đốt của Trung Quốc vào năm 2035.

Năm ngoái, Trung Quốc sản xuất khoảng 10,9 tỉ m3 khí đá phiến, chiếm chưa đến 7% tổng sản lượng khí đốt của nước này. Zhao Wenzhi cho rằng để đạt được bước tiến nhảy vọt về sản lượng khí đá phiến như dự báo, các công ty dầu khí Trung Quốc cần phải khoan khai thác hơn 500 giếng khí mỗi năm trong giai đoạn 2019-2035, gấp đôi lượng giếng khí khoan khai thác trong năm 2018.

Theo lời kêu gọi tăng cường an ninh năng lượng trong nước mà Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra hồi tháng 8 năm ngoái, các tập đoàn dầu khí nhà nước đang dồn dập chi tiêu ở mức gần kỷ lục cho hoạt động khoan thăm dò. Tuy nhiên, Zhao Wenzhi cho rằng để thúc đẩy tăng trưởng sản lượng khí đốt, Bắc Kinh cần cung cấp các biện pháp ưu đãi thuế, chẳng hạn hủy áp thuế tài nguyên đối với khí đá phiến.

Gần đây, chính phủ Trung Quốc thông báo gia hạn chính sách trợ cấp thêm 3 năm nữa đối với hoạt động sản xuất khí đốt phi truyền thống, bao gồm khí chặt. Trong một báo cáo nghiên cứu công bố hồi tuần trước, Wang Xueke, nhà tư vấn ở công ty tư vấn năng lượng Wood Mackenzie dự báo sản lượng khí chặt của Trung Quốc sẽ đạt 85 tỉ m3 vào năm 2040, tăng so với mức dự báo 68 tỉ m3 trong báo cáo trước đây.

Tuy nhiên, Trung Quốc đối mặt với cấu trúc địa chất phức tạp ở vùng bồn chảo Tứ Xuyên và thiếu các đột phá công nghệ để biến khí đá phiến trở thành mảng kinh doanh có mức sinh lời đủ để thu hút nguồn vốn đầu tư từ khu vực tư nhân.

“Đầu tư vào các dự án khí đá phiến vẫn còn quá nhỏ và chỉ có một vài công ty nhà nước đang thăm dò. Mặt khác, tiến triển công nghệ trong lĩnh vực này chưa đủ nhanh”, Lin Boqiang, Giám đốc Viện Kinh tế Năng lượng ở Đại học Hạ Môn, nhận xét.

Theo Reuters

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới