Thứ Hai, 20/03/2023, 21:33
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trung Quốc ồ ạt nhập khẩu nông sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc ồ ạt nhập khẩu nông sản

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu các mặt hàng nông sản từ ngô cho đến thịt heo, báo hiệu nhu cầu thực phẩm đang hồi phục mạnh ở thị trường đông dân nhất thế giới. Điều này đồng thời cũng cho thấy, Bắc Kinh đang củng cố an ninh lương thực giữa lúc khu vực miền nam nước này liên tiếp hứng các đợt lũ lớn.

Trung Quốc ồ ạt nhập khẩu nông sản
Trong tháng 7, Trung Quốc ký một đơn hàng mua 1,76 triệu tấn bắp của Mỹ, với trị giá 232 triệu đô la, lớn nhất từ trước đến nay. Ảnh: Reuters

Nhập khẩu ngô và lúa mì tăng vọt

Theo dữ liệu của Tổng Cục Hải quan Trung Quốc công bố hôm 23-8, hoạt động nhập khẩu của Trung Quốc ở hầu hết các mặt hàng nông sản đều tăng vọt vào tháng trước. Trong tháng 7, nhập khẩu bắp của Trung Quốc tăng 136,5% so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức 910.000 tấn, cao nhất trong ba năm qua.

Bắp là thành phần quan trọng của thức ăn chăn nuôi và Trung Quốc hiện là nước tiêu thụ đứng thứ nhì thế giới. Nước này đang đẩy mạnh nhập khẩu để bù đắp nguồn cung trong nước đang thiếu hụt, giúp bình ổn giá bắp. Thời tiết khô hạn ở các vùng trồng ngô thuộc đông bắc Trung Quốc đang đe dọa sản lượng bắp giữa lúc nhu cầu thức ăn của ngành chăn nuôi heo và gia cầm đang tăng mạnh.

Trung Quốc đã ký các đơn hàng mua bắp của Mỹ với số lượng khổng lồ trong tháng 7, bao gồm một đơn hàng mua 1,76 triệu tấn, với trị giá 232 triệu đô la, lớn nhất từ trước đến nay. Các lô hàng này sẽ cập các cảng Trung Quốc trong những tháng tới.

Các hợp đồng bắp trên thị trường hàng hóa tương lai ở Chicago (Mỹ) tăng gần 5% trong tháng này. Trong khi đó, giá bắp tương lai ở Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (Trung Quốc) đang ở sát mức cao nhất trong năm năm do các lo ngại về nguồn cung trong nước.

Nhập khẩu lúa miến của Trung Quốc trong tháng 7 đạt 520.000 tấn, tăng 147% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trung Quốc đang tăng tốc mua nông sản của Mỹ để đáp ứng cam kết của nước này trong thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung giai đoạn một. Trong sáu tháng đầu năm nay, Trung Quốc mới chỉ mới mua 20% trong mục tiêu mua 36,5 tỉ đô la hàng hóa nông nghiệp Mỹ trong năm 2020.

Trong tháng 7, nhập khẩu lúa mì của Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục 930.000 tấn, tăng đến 325% so với cùng kỳ năm ngoái. Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết tính tổng cộng trong bảy tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã nhập khẩu 4,28 triệu tấn lúa mì, tăng 116,3% so với cùng kỳ năm ngoái và vượt qua con số 3,48 triệu tấn lúa mì mà nước này nhập khẩu trong năm 2019.

Tạp chí Tài Kinh (Trung Quốc) nhận định nhập khẩu lúa mì tăng vọt là một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang chú trọng đến an ninh lương thực giữa lúc các đợt mua lũ liên tiếp gần đây tàn phá các vụ mùa với diện tích 6.000 hecta ở miền Nam nước này.

Triển vọng tăng giá của lúa mì ở Trung Quốc khuyến khích các nhà nhập khẩu ở nước này đẩy mạnh mua lúa mì nước ngoài. Ngoài ra, do giá bắp đã tăng 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái, nhiều nông dân chăn nuôi ở Trung Quốc chuyển sang sử dụng lúa mì làm thức ăn cho gia cầm, càng làm tăng nhu cầu lúa mì trong nước. Các nông dân trồng lúa mì ở Trung Quốc đang găm hàng để chờ bán với giá cao hơn, khiến Cục Dự trữ chiến lược và lương thực quốc gia Trung Quốc vẫn chưa mua đủ lượng lúa mì như kế hoạch đặt ra cho năm nay.

Hồi cuối tháng 7, giá thịt heo trung bình ở Trung Quốc đạt 55,5 nhân dân tệ (186.000 đồng)/kg. Ảnh: Reuters

Nhập khẩu thịt heo đạt mức kỷ lục trong tháng 7

Theo Tổng Cục Hải quan Trung Quốc, trong tháng 7, Trung Quốc nhập khẩu 430.000 tấn thịt heo, tăng 136% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là tháng nhập khẩu thịt heo với số lượng lớn kỷ lục của Trung Quốc bất chấp hàng hóa bị chậm thông quan ở các cảng ở nước này do hoạt động kiểm dịch được tăng cường để kiểm soát dịch Covid-19. Cũng trong tháng 7, Trung Quốc nhập khẩu 210.000 tấn thịt bò, tăng 35% so với cùng kỳ năm năm ngoái.

Nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc, nếu tính cả các sản phẩm như lòng, tai, giò, tim, gan… lên đến 560.000 tấn trong tháng trước. “Các con số trên thực sự không thể tin nổi khi mà nhiều nhà máy chế biến thịt heo ở Mỹ và châu Âu đang ngừng hoạt động hoặc giảm sản lượng do tác động của dịch Covid-19”, Pan Chenjun, nhà phân tích cấp cao ở ngân hàng Rabobank (Hà Lan), nói.

Hồi tháng 6, Trung Quốc cũng đã nhập khẩu 400.000 tấn thịt heo. Các nhà nhập khẩu Trung Quốc đẩy mạnh mua thịt heo từ nước ngoài để bù đắp nguồn cung đang thiếu hụt ở trong nước sau khi dịch tả heo châu Phi giết chết hàng triệu con heo ở nước này. Trong bảy tháng đầu năm, Trung Quốc đã nhập khẩu 2,56 triệu tấn thịt heo, cao hơn nhiều so với con số 1 triệu tấn trong cùng kỳ năm ngoái.

Giá thịt heo ở Trung Quốc vẫn đang duy trì ở mức cao. Hồi cuối tháng 7, giá thịt heo trung bình ở Trung Quốc đạt 55,5 nhân dân tệ (186.000 đồng) /kg, theo dữ liệu thống kê của Cục Dịch vụ thú y và chăn nuôi thuộc Bộ Nông nghiệp và các vấn đề nông thôn Trung Quốc. Giá thịt heo trung bình ở Trung Quốc trong tháng 7-2020 tăng 85,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Bloomberg, Caxin, Reuters

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới