Thứ Bảy, 1/04/2023, 15:55
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trung Quốc phá giá nhân dân tệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc phá giá nhân dân tệ

Phúc Minh

Trung Quốc phá giá nhân dân tệ
Tính đến 10 giờ ngày 11-8 theo giờ Bắc Kinh, nhân dân tệ giảm đến 2% so với đô la Mỹ, giao dịch ở mức 1 đô la Mỹ đổi 6,3323 nhân dân tệ. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ngân hàng trung ương Trung Quốc sáng nay 11-8 thông báo giảm 1.000 điểm tỷ giá trao đổi nhân dân tệ so với đô la Mỹ, mức giảm nhiều nhất từ trước đến nay. Thông báo này có hiệu lực ngay lập tức.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện tỷ giá trao đổi nhân dân tệ so với đô la Mỹ.

Thông báo trên khiến nhân dân tệ mất giá 1,82%, 1 đô la Mỹ đổi được tới 6,2298 nhân dân tệ – nhiều nhất kể từ ngày 25-4-2013. Trước đó vào ngày 10-8, 1 đô la Mỹ đổi được 6,2097 nhân dân tệ.

Tính đến 10 giờ sáng nay ngày 11-8 theo giờ Bắc Kinh, nhân dân tệ giảm đến 2% so với đô la Mỹ, giao dịch ở mức 1 đô la Mỹ đổi 6,3323 nhân dân tệ.

Sau thông báo của Ngân hàng trung ương Trung Quốc, đô la Mỹ mạnh lên, trong khi giá vàng, bạc, đồng, đô la Úc/đô la Mỹ giảm.

Kết thúc giao dịch sáng ngày 11-8, chỉ số Shanghai Composite giảm 0,9%, xống dưới mức 3.900 điểm.

Nguyên nhân phá giá

Thông báo của Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết hiện nay, tình hình kinh tế và tài chính quốc tế phức tạp, nền kinh tế Mỹ đang trong quá trình phục hồi, thị trường dự báo Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất trong năm nay, đô la Mỹ tiếp tục tăng, trong khi đồng euro và đồng yen yếu hơn, đồng tiền của một số nền kinh tế mới nổi và các nước sản xuất hàng hóa mất giá, biến động dòng vốn quốc tế gia tăng… hình thành nên những thách thức mới.

Do nhân dân tệ là tiền tệ có biểu hiện tương đối tốt so với các loại tiền tệ trên toàn cầu, theo yêu cầu của thị trường, Trung Quốc cần điều chỉnh tỷ giá trao đổi nhân dân tệ.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết trong tương lai, cải cách cơ chế hình thành tỷ giá hối đoái nhân dân tệ sẽ tiếp tục theo hướng thị trường hóa.

Số liệu kinh tế yếu kém

Từ đầu năm đến nay, nhân dân tệ so với đô la Mỹ luôn trong tình trạng ổn định, nhân dân tệ ổn định và mạnh hơn khiến xuất khẩu của Trung Quốc chịu áp lực lớn.

Dữ liệu thương mại hàng hóa của Trung Quốc phát hành ngày 8-8 cho thấy xuất khẩu tháng 7-2015 giảm 8,3% trong khi nhập khẩu tháng 7-2015 giảm 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái, càng làm gia tăng lo ngại về "sức khỏe" của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Trong đó, xuất khẩu sang Mỹ trong tháng 7-2015 giảm 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái, xuất khẩu sang khu vực đồng euro (eurozone) trong tháng 7-2015 giảm 12,3% so với cùng kỳ năm ngoái, xuất khẩu sang các nước ASEAN trong tháng 7-2015 chỉ tăng 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái (trong tháng 6-2015 tăng đến 8,4% so với cùng kỳ năm ngoái).

Một số nhà kinh tế ước tính nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 7% trong năm nay do nền kinh tế toàn cầu cải thiện. Tuy nhiên, một số nhà kinh tế cho rằng đà tăng trưởng thực tế sẽ thấp hơn con số trên.

TQ phát hành tiền giấy mệnh giá 100 nhân dân tệ thiết kế mới

Ngày 11-8, Ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng thông báo sẽ phát hành tiền giấy mệnh giá 100 nhân dân tệ có thiết kế mới từ ngày 12-11. Mẫu tiền mới được tăng cường kỹ thuật chống tiền giả và chất lượng in tốt hơn.

Về cơ bản, thiết kế tiền mới vẫn giống series phát hành năm 2005 nhưng các chữ số 100 ở mặt trước và 2015 ở mặt sau có thể chuyển màu để tăng độ an ninh.

Theo Ngân hàng trung ương Trung Quốc, mẫu tiền mới sẽ khó làm giả hơn và giúp máy dễ đọc hơn. Sau khi phát hành series mới, tiền giấy mệnh giá 100 nhân dân tệ cũ vẫn tiếp tục được lưu hành song song.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới