Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc phản đối Mỹ áp thuế ống thép dẫn dầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc phản đối Mỹ áp thuế ống thép dẫn dầu

Minh Cát

Các giếng khai thác dầu ở Texas, Mỹ dựa vào nguồn ống thép nhập khẩu từ Trung Quốc. Ảnh Bloomberg

(TBKTSG Online) – Trung Quốc “phản đối kịch liệt” một quyết định của bộ Thương mại Mỹ (DOC) áp thuế lên đến 31% đối với ống thép nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trên trang web của mình, hôm qua 10-9 Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, quyết định của Mỹ không phù hợp với quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Mỗi năm Mỹ nhập khẩu một lượng ống thép Trung Quốc trị giá khoảng 2,8 tỉ đô la Mỹ để dùng trong lĩnh vực dầu khí.

Với quyết định mới của DOC, mức thuế trung bình đối với mặt hàng này sẽ là 21,3%. Quyết định của DOC thống nhất với đề xuất của các nhà sản xuất Mỹ, dẫn đầu bởi công ty thép U.S. Steel Corp., rằng ống thép nhập khấu từ Trung Quốc đã được trợ giá không công bằng. 

Vụ tăng thuế lên ống thép là vụ áp thuế bù thiệt hại (countervailing duty) lớn nhất chống lại sản phẩm Trung Quốc, theo khiếu nại của một số công ty sắt thép lớn của Mỹ. Trước đó, vào cuối tháng 7, Liên minh châu Âu EU cũng đã quyết định áp thuế từ 17,7% tới 39,2% lên mặt hàng ống thép Trung Quốc nhập khẩu, có hiệu lực từ ngày 1-10 sắp tới.

Sau khi quyết định của DOC được công bố trên Công báo liên bang Mỹ (Federal Register), các nhà nhập khẩu ống thép Trung Quốc còn phải “ký quỹ”  tiền thuế trong lúc chờ đợi Bộ Thương mại Mỹ và Ủy Thương mại quốc tế Mỹ đưa ra quyết định cuối cùng vào cuối năm nay.

Trong quyết định sơ bộ, Bộ Thương mại Mỹ cho biết ống thép được nhập khẩu từ công ty Changbao Steel Tube Co. tỉnh Giang Tô phải chịu mức thuế 24%; của công ty Pipe Group Corp. thành phố Thiên Tân là 11%; của công ty Seamless Pipe Co. ở Vũ Hán là 25%; và của công ty Jianli Enterprise Co., tỉnh Chiết Giang là 31%. Tất cả các nhà sản xuất khác phải chịu mức thuế suất trung bình tính trên những con số này, hoặc tương đương mức thuế 21%.

“Tôi lo rằng chúng tôi có thể đối mặt với mức thuế cao hơn trong quyết định cuối cùng,” ông Li Liancang, giám đốc xuất khẩu của nhà ống máy thép thành phố Thiên Tân cho biết. “ Các nhà sản xuất thép Trung Quốc đã không thể xuất khẩu vào thị trường Mỹ kể từ tháng Năm do cuộc điều tra này.”

“Việc điều tra này một lần nữa xác nhận những gì mà chúng ta đã biết trong nhiều năm qua – ngành công nghiệp thép của Trung Quốc đã được hưởng lợi từ việc trợ cấp quá lớn của nước này,” ông Dan DiMicco, Giám đốc điều hành công ty Nucor Corp., nhà sản xuất thép lớn thứ hai của Mỹ, cho biết trong một e-mail. “Thật không may, thiệt hại này đã xảy ra và hàng tồn kho gần như tăng lên đến mức kỷ lục,” ông nói thêm.

Trung Quốc đã nộp đơn khiếu kiện lên WTO cho rằng Mỹ phạt Trung Quốc hai lần cho cùng một khoản trợ cấp. Theo khiếu nại, Mỹ xếp Trung Quốc vào nền kinh tế được trợ cấp, cho phép Mỹ nâng mức thuế chống bán phá giá lên cao hơn và sau đó còn áp đặt hàng rào thuế quan đối với hàng hóa được cho là bảo hộ.

Trung Quốc đã trở thành nhà nhập khẩu thép thô lần đầu tiên trong vòng 3 năm qua vào tháng Ba khi mà gói kích thích 4 nghìn nhân dân tệ (586 tỉ đô la) đã thúc đẩy nhu cầu nội địa tăng mạnh bất chấp xuất khẩu sụt giảm.

(theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới