Thứ Hai, 29/11/2021, 20:10
24.3 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trung Quốc phản đối Mỹ điều tra chính sách năng lượng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc phản đối Mỹ điều tra chính sách năng lượng

Phúc Minh

Trung Quốc cho biết nước này trợ cấp cho công ty năng lượng không đáng kể so với Mỹ. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Trung Quốc lên tiếng phản bác Mỹ khởi động cuộc điều tra liên quan đến chính sách năng lượng sạch của Trung Quốc, cáo buộc Trung Quốc trợ cấp cho các nhà sản xuất năng lượng tái tạo nội địa không công bằng, gây thiệt hại cho các công ty nước ngoài.

Văn phòng đại diện thương mại Mỹ ngày 15-10 cho biết cuộc điều tra do Liên đoàn công nhân sắt thép của Mỹ yêu cầu khởi động. Liên đoàn này cho rằng Trung Quốc có hành động phân biệt đối xử đối với các công ty nước ngoài, vi phạm quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc ngày 19-10 trích lời Cục trưởng Cục năng lượng quốc gia Trung Quốc Trương Quốc Bảo nói số tiền Trung Quốc trợ cấp cho các công ty năng lượng sạch không đáng kể so với số tiền Mỹ trợ cấp cho các công ty năng lượng sạch của mình.

Ông Trương cho biết Washington đã cung cấp 4,6 tỉ đô la Mỹ tiền mặt cho các công ty năng lượng mới trong 9 tháng đầu năm nay.

Trước khi khởi động cuộc điều tra chính sách năng lượng sạch của Trung Quốc, giữa Mỹ và Trung Quốc đã xảy ra nhiều tranh chấp thương mại liên quan đến lốp xe, thép, thịt gà, phim ảnh…

Hãng tin AP phân tích Trung Quốc hồi đáp việc Mỹ phát động cuộc điều tra một cách nhanh chóng hiếm thấy cho thấy Bắc Kinh bị Mỹ gây áp lực về thương mại và các vấn đề khác ngày càng tăng.

Các quan chức Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố Mỹ điều tra chính sách năng lượng sạch của Trung Quốc là vô căn cứ và gửi đến thế giới tín hiệu về chủ nghĩa bảo hộ trong thương mại. Quan chức Bộ Thương mại Trung Quốc còn nói Mỹ điều tra chính sách năng lượng sạch của Trung Quốc là hành động cho thấy Mỹ không ủng hộ nỗ lực cải thiện môi trường của Trung Quốc.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới