Thứ Ba, 7/02/2023, 10:23
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trung Quốc: Phản ứng với biện pháp kiểm soát Internet

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc: Phản ứng với biện pháp kiểm soát Internet

Huỳnh Hoa

Trung Quốc có hơn 250 triệu người sử dụng Internet, nhiều nhất thế giới, và chính phủ Trung Quốc tìm mọi biện pháp để kiểm soát nguồn thông tin này. Ảnh SFGate.com

(TBKTSG Online) – Trung Quốc đang đối mặt với làn sóng phản đối mạnh mẽ trong và ngoài nước chung quanh chính sách mới bắt buộc mọi máy vi tính cá nhân (PC) đều phải cài đặt chương trình thanh lọc các trang web đồi trụy và những nội dung “bệnh hoạn” khác.

Theo quyết định của Chính phủ Trung Quốc, từ ngày 1-7 tới, hàng triệu máy PC bán trên thị trường nước này đều phải cài sẵn một phần mềm “thanh lọc” Internet có tên là Green Dam (Con đập xanh), do một công ty tin học có quan hệ với các cơ quan quân sự và an ninh của chính phủ Trung Quốc, tạo ra. Quyết định này đã được thông báo tới các nhà sản xuất PC từ hôm 19-5 nhưng chỉ mới được công bố hôm thứ Hai (8-6).

Báo New York Times dẫn lời giải thích của quan chức chính phủ Trung Quốc cho biết, biện pháp này giúp người sử dụng PC và lướt web tránh được những địa chỉ có nội dung khiêu dâm hoặc bệnh hoạn, có hại cho tinh thần của lớp trẻ. Tần Cương, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Ba giải thích với báo giới: “Nếu bạn có con nhỏ, hoặc sắp sinh con, bạn sẽ hiểu nỗi lo của các bậc cha mẹ trước những nội dung không lành mạnh trên Internet”.

Tuy nhiên, lối giải thích này không được dư luận chấp nhận. Báo Tin buổi chiều Vũ Hán đăng bài xã luận nhận định: “Việc bắt buộc cài đặt phần mềm thanh lọc chỉ là việc làm hoàn toàn vô ích”. Nhiều tờ báo khác tỏ ý nghi ngờ độ tin cậy của phần mềm này cũng như mục đích thực của nó có phải chỉ để chặn các trang web đồi trụy hay không; có báo đặt vấn đề về khoản chi 6 triệu đô la Mỹ để đặt làm một chương trình phần mềm mà không qua thủ tục đấu thầu theo luật định và gọi đây là một sự lãng phí tiền đóng thuế của người dân.

Trong một bài bình luận đăng trên báo Bưu điện Buổi sáng Phương Đông, giáo sư Vương Linh (Wang Lin), trường đại học Luật Hải Nam, viết rằng, lẽ ra Chính phủ Trung Quốc nên tham khảo ý kiến của người sử dụng máy tính và mở thầu để nhiều công ty phần mềm có thể đưa ra sản phẩm của mình. “Họ [chính quyền] đã đưa ra một quyết định ảnh hưởng tới hàng triệu người mà không thèm để ý tới ý kiến của công chúng. Cũng giống như bạn mua một chiếc xe và chính phủ chỉ cho bạn biết chỗ nào bạn có thể lái xe được”.

Các công ty sản xuất máy PC ở nước ngoài cho biết họ không thể thực hiện quy định này trong khoảng thời gian ngắn ngủi vì còn nhiều vấn đề phải giải quyết liên quan tới bản quyền phần mềm, sự kiểm duyệt cũng như sự tương thích của phần mềm này với hệ điều hành PC và các phần mềm thông dụng khác trong máy tính. Trong chốn riêng tư các nhà sản xuất máy tính quốc tế đều bày tỏ quan ngại rằng phần mềm Green Dam sẽ cho phép Chính phủ Trung Quốc giám sát việc sử dụng Internet và thu thập thông tin cá nhân của công dân.

Những cuộc thử nghiệm sơ bộ do các chuyên viên kỹ thuật phần mềm thực hiện cho thấy nhiều máy tính bị “giật cục”; một thử nghiệm của báo Tin tức Bắc Kinh lại cho thấy phần mềm này dễ dàng để “lọt lưới” các trang web khiêu dâm trong khi ngăn chặn những nội dung nghiêm túc và vô hại.

Hôm thứ Ba, liên minh các hiệp hội thương mại Mỹ, trong đó có Hội công nghệ phần mềm và Hội đồng công nghệ thông tin – quy tụ các nhà sản xuất PC lớn như Hewlett-Packard, Dell, Lenovo, Apple… đã ký kiến nghị yêu cầu Trung Quốc xem xét lại quyết định của mình. “Chúng tôi tin rằng, nên có một cuộc đối thoại cởi mở và lành mạnh về cách thức cung cấp ra thị trường một phần mềm kiểm soát sao cho bảo đảm được tính riêng tư, độ tin cậy của hệ thống, quyền tự do phát biểu, tự do luân chuyển thông tin, an ninh và lựa chọn của người sử dụng”, kiến nghị viết.

Trong khi đó giới viết blog (blogger) Trung Quốc tỏ ra không mấy lo lắng trước biện pháp kiểm soát mới của chính quyền. Một blogger có tiếng ở nước này tên là Wang Xiaofeng, nói rằng, “Người dân luôn tìm ra cách để tránh né sự kiểm soát. Thật xấu hổ khi chính quyền dùng tiền của người đóng thuế để kiểm soát chính những người đó”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới