Thứ Tư, 19/01/2022, 21:59
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trung Quốc ra sách Trắng về khám phá vũ trụ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc ra sách Trắng về khám phá vũ trụ

Thanh Tuyền

Trung Quốc ra sách Trắng về khám phá vũ trụ
Công nghiệp vũ trụ của Trung Quốc đạt được nhiều thành tựu trong vài năm qua. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Trung Quốc ngày 29-12 phát hành sách Trắng về sự phát triển của ngành công nghiệp vũ trụ từ năm 2006-2011 và những nhiệm vụ chính cho năm năm tới.

Sách có tựa đề “Những hoạt động vũ trụ của Trung Quốc trong năm 2011” là cuốn sách trắng thứ ba về các hoạt động vũ trụ của nước này do Văn phòng thông tin của Hội đồng nhà nước phát hành.

Theo sách Trắng này, từ năm 2006, Trung Quốc đã đạt được những thành công đáng kể trong các dự án về không gian.

Từ ngày 25 đến 28-9-2008, Trung Quốc phóng thành công tàu vũ trụ Thần Châu VII và trở thành nước thứ ba trên thế giới nắm được công nghệ chủ chốt trên con đường khám phá vũ trụ.
Trung Quốc cũng phóng thành công hai tàu thăm dò mặt trăng Chang'e-1 vào ngày 24-10-2007 và Chang'e-2 ngày 1-10-1010.

Tháng 11-2011, tàu Thần Châu VIII được ghép nối thành công với Thiên Cung trong cuộc thử nghiệm đầu tiên ghép nối các con tàu vũ trụ trong không gian.

Chính phủ Trung Quốc đã đưa công nghiệp vũ trụ thành một phần quan trọng trong chiến lược phát triển toàn diện đất nước và sử dụng những khám phá về không gian vũ trụ cho mục đích hòa bình, cuốn sách cho biết.

Trong vài năm qua, Trung Quốc được đánh giá là một trong những nước đi đầu trong các lĩnh vực quan trọng của công nghệ vũ trụ, cuốn sách ghi.

Trung Quốc nhận định trong năm năm tới sẽ có những cơ hội mới cho ngành công nghiệp vũ trụ của nước này.
Những nhiệm vụ chính được liệt kê trong năm năm tới bao gồm hệ thống vận chuyển không gian, các vệ tinh trái đất, các chuyến bay đưa con người vào vũ trụ và khám phá những hành tinh xa xôi trong hệ mặt trời.

Trung Quốc sẽ phóng các tàu vũ trụ Thần Châu IX và Thần Châu X và kết nối với Thiên Cung 1 trong quỹ đạo, dự định phóng các phòng thí nghiệm không gian, các tàu chuyên chở vũ trụ, tàu không gian không người lái và bắt đầu nghiên cứu về dự án đưa con người đáp xuống mặt trăng. Các dự án thăm dò mặt trăng của Trung Quốc dựa theo ý tưởng “ba bước”: đi vào quỹ đạo, hạ cánh và quay trở về.

Thêm vào đó, Trung Quốc sẽ xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng không gian bao gồm vệ tinh quan sát trái đất, vệ tinh truyền hình và thông tin liên lạc, vệ tinh định vị.

(Theo Xinhuanet)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới