Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc ra sức cứu thị trường chứng khoán

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc ra sức cứu thị trường chứng khoán

Thái Bình

Trung Quốc ra sức cứu thị trường chứng khoán
Bảng giá trực tuyến của sàn chứng khoán Thượng Hải. Ảnh minh họa TL

(TBKTSG Online) – Hoảng hốt trước nguy cơ sụp đổ của thị trường chứng khoán, chính phủ Trung Quốc đã tìm cách vận dụng mọi công cụ có trong tay để vực dậy niềm tin của nhà đầu tư.

21 công ty môi giới chứng khoán hàng đầu Trung Quốc hôm thứ Bảy 4-7 cam kết sẽ cùng nhau đầu tư ít nhất 120 tỉ nhân dân tệ (NDT) (19,3 tỉ đô la Mỹ) để giúp bình ổn thị trường chứng khoán nước này sau khi thị trường lao dốc không phanh, chỉ số chứng khoán giảm 30% trong ba tuần qua, làm cho khoảng 2.800 tỉ đô la Mỹ bị bốc hơi.

Chưa rõ số tiền đầu tư mà các công ty này cam kết (19,3 tỉ đô la Mỹ) có đủ sức ngăn chặn đà bán tháo của thị trường có quy mô gần 10.000 tỉ đô la Mỹ, giá trị giao dịch mỗi phiên lên tới hàng trăm tỉ đô la hay chỉ là hạt muối bỏ vào một hồ nước đang sôi sùng sục và hoảng loạn.

Hiện tượng lao dốc thảm hại của thị trường chứng khoán Trung Quốc đang là mối lo âu lớn nhất của giới đầu tư tài chính toàn cầu; họ sợ rằng sự sụp đổ của thị trường chứng khoán sẽ gây bất ổn cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vào lúc tăng trưởng kinh tế của nước này đã chậm lại đáng kể.

Theo một thông báo trên website của Hiệp hội Chứng khoán Trung Quốc, 21 công ty chứng khoán hàng đầu đã họp tại Bắc Kinh hôm thứ Bảy 4-7 để thảo luận về tình hình thị trường và vày tỏ “tin tưởng hoàn toàn” vào sự phát triển của thị trường vốn Trung Quốc. “Hai mươi mốt công ty sẽ cùng đầu tư 15% tài sản có được tại thời điểm cuối tháng 6-2015, tức là không ít hơn 120 tỉ NDT, vào các quỹ đầu tư chứng khoán chuyên mua bán các cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn (bluechips)”.

Các công ty này cũng sẽ không bán tháo cổ phiếu trong danh mục đầu tư của mình chừng nào Chỉ số chứng khoán Thượng Hải (SSEC) vẫn còn dưới mức 4.500 điểm, thông báo cho biết. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần thứ Sáu 3-7, chỉ số SSEC mất thêm 5,8%, hiện còn 3.684 điểm.

Ngoài ra, các doanh nghiệp niêm yết có vốn hóa lớn, đặc biệt là các tập đoàn nhà nước trong các lĩnh vực độc quyền như dầu khí, viễn thông, ngân hàng được yêu cầu phải tích cực mua vào cổ phiếu của chính mình làm cổ phiếu quỹ để góp phần ngăn chặn đà giảm giá, thông báo viết.

Về phía chính quyền, Bắc Kinh đang nỗ lực tìm một biện pháp chính sách để khôi phục niềm tin vào thị trường chứng khoán.

Sau khi thị trường đóng cửa nghỉ cuối tuần hôm thứ Sáu, Ủy ban điều hành Chứng khoán Trung Quốc cho biết, họ sẽ giảm số lượng các vụ phát hành cổ phần ra công chúng lần đầu (IPO) và có biện pháp hỗ trợ các nhà đầu tư dài hạn tham gia thị trường để ổn định giá chứng khoán.

Tuần trước, chính phủ Trung Quốc đã ban hành các chính sách tiền tệ nới lỏng như cắt giảm lãi suất cơ bản, giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng thương mại để có thêm tiền cho vay nhưng xu thế lao dốc của thị trường chứng khoán vẫn không dừng lại.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc hôm thứ Sáu đã phải bơm thêm 250 tỉ NDT cho các ngân hàng thương mại dưới hình thức tín dụng trung hạn để bảo đảm đủ thanh khoản cho hệ thống.

Từ tháng 11 năm ngoái đến tháng 6 năm nay, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã tăng gấp đôi về quy mô vốn hóa, chủ yếu nhờ các nhà đầu tư nhỏ lẻ ồ ạt mua cổ phiếu bằng tiền vay mượn.

Các nhà đầu tư nước ngoài lo ngại, việc Bắc Kinh thường xuyên dùng chính sách tiền tệ và các quy định hành chính để ngăn chặn đà suy giảm của thị trường chứng khoán đã đặt nghi vấn sâu sắc liệu Trung Quốc có sẵn sàng mở cửa thị trường vốn hay không.

(theo Financialexpress.com)

Đọc thêm:

– Chứng khoán TQ tiếp tục giảm, bốc hơi gần 2.400 tỉ đô la trong 3 tuần

– Chứng khoán Trung Quốc: bong bóng bắt đầu vỡ?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới