Thứ Hai, 5/12/2022, 12:31
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTrung Quốc sẽ khai thác dầu ở Iraq

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc sẽ khai thác dầu ở Iraq

Iraq đang thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực khai thác dầu, nhằm tăng sản lượng từ 2,5 triệu thùng/ngày hiện nay lên 3 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2008 -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq vừa cho biết, Iraq và Trung Quốc chuẩn bị nối lại hợp đồng khai thác dầu trị giá 1,2 tỉ đô la Mỹ vốn đã bị đình hoãn vào năm 2003.

Thỏa thuận sơ bộ hy vọng sẽ được ký vào cuối tháng 8. Theo đó, hai bên hợp tác khai thác mỏ dầu Ahdab có trữ lượng hàng tỉ thùng tại miền Nam Baghdad.

Thông báo này được đưa ra sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq, Hussain al-Shahristani, và đại sứ Trung Quốc tại Baghdad. Đây là hợp đồng dầu mỏ đầu tiên được ký dưới thời ông Saddam Hussein được chính quyền mới thông qua.

Mỏ dầu Ahdab nằm gần tỉnh Wasit, cách Baghdad 100 dặm về hướng đông nam, và ước tính có thể sản xuất 115.000 thùng/ngày.

Iraq có trữ lượng hơn 115 tỉ thùng dầu nhưng vài thập niên chiến tranh, cấm vận, bạo động và phá hoại đã làm cho ngành dầu mỏ nước này suy yếu. Khi tình hình an ninh được cải thiện, Iraq đang cố thu hút các công ty nước ngoài vào lĩnh vực khai thác dầu nhằm tăng sản lượng dầu thô từ mức hiện tại 2,5 triệu thùng/ngày lên 3 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2008, và 4,5 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2013.

Một số công ty từng ký hợp đồng dưới thời Saddam yêu cầu được xem xét lại nhưng Bộ Dầu mỏ Iraq khẳng định không có chuyện ưu tiên cho các công ty này và nhấn mạnh sẽ đưa các mỏ dầu khí ra đấu thầu khai thác.

MINH CÁT (Theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới