Thứ Ba, 29/11/2022, 00:48
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTrung Quốc: “sẽ không mang đất hiếm làm công cụ mặc cả”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc: “sẽ không mang đất hiếm làm công cụ mặc cả”

Phúc Minh

Bắc Kinh bác bỏ việc xem đất hiếm là công cụ mặc cả. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Phát ngôn viên Bộ Công nghiệp Trung Quốc Chu Hồng Nhiệm nói Trung Quốc sẽ không mang đất hiếm làm công cụ mặc cả.

>>> Mỹ, châu Âu đau đầu về nguồn cung đất hiếm

>>> Nhật Bản thông qua gói kích thích kinh tế mới

>>> Nhật, Mỹ, EU có thể trình vấn đề đất hiếm lên WTO

>>> Cạnh tranh trên thị trường đất hiếm

Ông Chu cho biết Trung Quốc là nước sản xuất và xuất khẩu đất hiếm lớn nhất thế giới nhưng quá trình sản xuất đất hiếm của Trung Quốc trong quá khứ tồn tại nhiều vấn đề như lãng phí tài nguyên và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Do đó, Trung Quốc thực hiện quản lý cách có trật tự việc khai thác, sản xuất và buôn bán đất hiếm.

Ông nói Trung Quốc hy vọng hợp tác, phát triển cùng có lợi trong việc sử dụng nguồn tài nguyên đất hiếm với các nước và bảo vệ tốt nguồn tài nguyên không thể tái tạo này.

Ông Chu phát biểu như trên trong lúc xung đột về đất hiếm giữa Trung Quốc và các nước phương Tây ngày càng leo thang. Các phương tiện truyền thông Trung Quốc chỉ trích các nước phương Tây yêu cầu Trung Quốc xuất khẩu đất hiếm giá rẻ là không hợp lý.

Cuộc chiến đất hiếm

Trung Quốc xác định trữ lượng tài nguyên đất hiếm của nước này chiếm 55,7% trữ lượng của thế giới, xuất khẩu chiếm 97% thị phần quốc tế. Năm 2010, Trung Quốc giảm 40% hạn ngạch xuất khẩu đất hiếm so năm 2009.

Chính quyền Trung Quốc nói rằng để tránh khai thác quá mức và ưu tiên đáp ứng nhu cầu trong nước, chuẩn bị tiếp tục giảm hạn ngạch xuất khẩu đất hiếm khiến Nhật Bản, Mỹ và châu Âu quan tâm cao độ.

Tờ Thương báo quốc tế (Trung Quốc) có bài viết chủ đề “Trung Quốc có thể nói “không” với xuất khẩu đất hiếm”. Tờ báo dẫn lời Phó tổng thư ký Hiệp hội đất hiếm Trung Quốc Trương An Văn nói không phải chỉ Trung Quốc mới có đất hiếm, các nước khác cũng có.

Ông Trương cho rằng các nước phản đối Trung Quốc giảm hạn ngạch xuất khẩu đất hiếm vì các nước này cần mất một thời gian để phát triển nguồn đất hiếm của họ. Trung Quốc giảm xuất khẩu sẽ không làm tổn hại đến lợi ích của các nước này.

Nhật Bản, Mỹ và châu Âu dự định khiếu nại lên Tổ chức thương mại thế giới (WTO) việc Trung Quốc giảm hạn ngạch xuất khẩu đất hiếm nhưng vẫn chưa thực hiện hành động này.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới