Chủ Nhật, 4/06/2023, 21:55
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trung Quốc sẽ thắt chặt tiền tệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc sẽ thắt chặt tiền tệ

Ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ kiểm soát chặt cung ứng tiền tệ trong năm 2008 để ghìm lạm phát – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Nguy cơ kinh tế lớn nhất của Trung Quốc trong năm nay là lạm phát, vì vậy ngân hàng trung ương nước này sẽ trung thành với chính sách thắt chặt tiền tệ bất chấp ảnh hưởng của đợt bão tuyết vừa qua và cuộc khủng hoảng tín dụng ở Mỹ.

“Năm nay chúng tôi sẽ kiểm soát cung ứng tiền tệ và triển khai chính sách thắt chặt tiền tệ,” Phó thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc khẳng định. Ông cho rằng đó là điều bắt buộc cho dù kinh tế Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng bởi cơn khủng hoảng nợ mua nhà dưới chuẩn của Mỹ và cơn bão tuyết hồi tháng 1 đã gây thiệt hại mùa màng, đồng thời đẩy lạm phát.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã chuyển chính sách tiền tệ từ “thận trọng” sang “siết chặt” từ tháng 12-2007 trong nỗ lực ngăn chặn nền kinh tế phát triển đến mức quá nóng và cầm cương lạm phát. Năm ngoái, Trung Quốc đạt tăng trưởng kinh tế 11,4% nhưng có đến 6 lần tăng lãi suất và 10 lần yêu cầu các ngân hàng gia tăng lượng dự trữ bắt buộc.

Tháng 1 vừa qua, mức độ lạm phát đã lên đến 7,1%.

Chính phủ Trung Quốc mong muốn giữ lạm phát ở mức 4,8% trong năm nay nhưng điều đó xem ra khó đạt được sau khi đợt bão tuyết dẫn đến thiếu lương thực trầm trọng.

Tuy nhiên, Ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng chỉ đạo các tổ chức tín dụng thương mại mở rộng cho vay đến các đối tượng nông dân bị thiệt hại do bão. Điều đó cho thấy mức độ kiểm soát phần nào được nới lỏng.

NGUYỄN HÙNG (Theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới