Thứ Tư, 7/12/2022, 14:17
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTrung Quốc sẽ thúc đẩy nhu cầu nội địa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc sẽ thúc đẩy nhu cầu nội địa

Thu Hằng

Mục tiêu của Trung Quốc là phải có “sự cân bằng và thương mại bền vững với các nước khác”, Thủ tướng Ôn Gia Bảo. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cho biết nước này sẽ giải quyết “các vấn đề cơ cấu” và ổn định nền kinh tế bằng cách tăng nhu cầu nội địa.

Trả lời cuộc phỏng vấn của CNN, ông Ôn Gia Bảo cho biết trước khi suy thoái kinh tế toàn cầu xảy ra, ông đã đưa ý kiến rằng sự phát triển kinh tế của Trung Quốc “thiếu sự cân bằng, phối hợp và bền vững”.

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng gấp 90 lần trong 3 thập kỷ qua, thúc đẩy bởi sản lượng xuất khẩu sang các nước như Mỹ. Trong 7 tháng đầu năm nay, thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc tăng lên 145 tỉ đô la Mỹ, từ 123 tỉ đô la Mỹ cùng kỳ năm ngoái.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Timothy F. Geithner và các nhà lập pháp Mỹ thúc giục các nhà lãnh đạo Trung Quốc tìm kiếm tăng trưởng nhiều hơn từ thị trường nội địa. Họ cũng thúc giục Trung Quốc cho phép tăng giá nhân dân tệ nhanh hơn.

Ngày 29-9, Hạ viện Mỹ thông qua luật hối thúc Trung Quốc tăng giá nhân dân tệ. Theo luật này, các công ty Mỹ sẽ được phép đệ đơn xin thu các khoản thuế với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc để bù đắp cho tác động của nhân dân tệ bị định giá thấp.

Nhân dân tệ đã tăng 1,74% trong tháng 8-2010, mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ khi Trung Quốc kết thúc kiềm chế giá nhân dân tệ so đô la Mỹ vào tháng 6-2010, theo số liệu của Bloomberg.

Ngoài ra, ông Ôn Gia Bảo trong chuyến thăm Athens (Hy Lạp) ngày 3-10 phát biểu: “Trung Quốc ủng hộ đồng euro ổn định và sẽ không giảm bớt mức nắm giữ trái phiếu châu Âu”. Thủ tướng Ôn cũng hy vọng cải thiện môi trường đầu tư trong nước Trung Quốc.

Sản xuất của Trung Quốc tăng với tốc độ nhanh nhất trong 4 tháng vào tháng 9-2010, bổ sung các dấu hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế của nước này ổn định trở lại.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới