Thứ Ba, 6/06/2023, 05:27
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trung Quốc tăng cáo buộc, cổ phiếu Rio Tinto rớt giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc tăng cáo buộc, cổ phiếu Rio Tinto rớt giá

Huỳnh Hoa

Văn phòng của Rio Tinto tại Thượng Hải gần như đóng cửa sau khi các nhân viên chủ chốt bị bắt giữ hồi tháng trước. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Giá cổ phiếu của tập đoàn khoáng sản Rio Tinto (Úc) giảm hơn 3% hôm nay, thứ Hai 10-8, sau khi Trung Quốc gia tăng cáo buộc gián điệp chống lại công ty này.  

Hồi cuối tuần Cục Bảo vệ Bí mật Nhà nước Trung Quốc công bố trên trang web rằng tập đoàn Rio Tinto đã thu thập thông tin bí mật về các nhà máy thép của Trung Quốc trong suốt 6 năm qua, “bằng cách mua chuộc, dò xét và tiết lộ các thông tin tình báo”, làm cho các nhà máy này “phải trả nhiều hơn” 102 tỉ đô la Mỹ tiền mua quặng sắt.  

Tháng trước, Trung Quốc đã bắt giam 4 nhân viên quản trị của Rio Tinto tại Thượng Hải, trong đó có ông Stern Hu, một người Hoa mang quốc tịch Úc. Hôm nay Rio Tinto từ chối bình luận về cáo buộc của Trung Quốc nhưng tháng trước tập đoàn này khẳng định các nhân viên của họ không làm gì sai.  

Còn phát ngôn viên của bộ Ngoại giao Úc cho rằng, những cáo buộc này không có gì mới.

Năm ngoái Úc xuất khẩu sang Trung Quốc lượng quặng sắt trị giá 18 tỉ đô la Úc (15 tỉ đô la Mỹ); chiếm 41% tổng khối lượng quặng sắt mà Trung Quốc nhập khẩu trong năm; chủ yếu do hai tập đoàn khai khoáng lớn là BHP Billiton và Rio Tinto cung cấp.  

Cáo buộc mà Trung Quốc đưa ra hồi cuối tuần đã khiến giá cổ phiếu của Rio Tinto hôm nay giảm 3,3%, còn 58,55 đô la Úc/cổ phiếu; của BHP Billiton giảm 0,6% còn 37,76 đô la Úc/cổ phiếu dù nhìn chung thị trường chứng khoán Sydney vẫn tăng 0,1% trong phiên giao dịch hôm nay.  

Vụ bắt giữ cũng như cáo buộc mới nhất đối với tập đoàn Rio Tinto đang gây lo ngại cho việc kinh doanh ở Trung Quốc, làm căng thẳng quan hệ Úc-Trung Quốc và che khuất những cuộc thương lượng về giá quặng sắt năm 2009.  

Nhà đầu tư lo ngại  

Các nhà đầu tư thì nói rằng, thật khó đánh giá cáo buộc mới nhất của Trung Quốc sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với Rio Tinto và các nhà cung cấp quặng sắt khác như BHP Billiton và Vale SA của Brazil.  

“Đây là mối quan tậm của bất kỳ ai muốn tiếp thị sản phẩm vào thị trường Trung Quốc”, ông Tim Barker, chuyên viên phân tích của Công ty quản lý đầu tư BT Investment Management, nhận xét. Theo ông Barker, có vẻ như Trung Quốc muốn dùng vấn đề gián điệp để tái khẳng định quyền kiểm soát các cuộc thương lượng về giá quặng sắt toàn cầu.

Gần đây vài nhà máy thép của Trung Quốc đã “xé rào” đơn phương ký các hợp đồng mua quặng sắt trong lúc Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc vẫn đang cố gắng gây áp lực để các nhà cung cấp phải giảm giá nhiều hơn mức giá đã thỏa thuận với các công ty Hàn Quốc và Nhật Bản.  

Các nhà phân tích thì nhận xét, khoản tiền 102 tỉ đô la Mỹ mà Trung Quốc cáo buộc là Rio Tinto hưởng được từ vụ “gián điệp” ở Trung Quốc nhiều gấp đôi tổng doanh thu của Rio Tinto trong 6 năm qua là 42,6 tỉ đô la Mỹ và nhiều hơn cả tổng kim ngạch nhập khẩu quặng sắt từ Úc của Trung Quốc trong cùng thời gian.  

Ông Tim Schroeders, quản lý danh mục đầu tư của quỹ tài nguyên toàn cầu Pengana Capital cho rằng, “Thật khó tìm ra điểm hợp lý nào chung quanh những cáo buộc mới nhất vì quy mô của nó và sự thiếu vắng các chi tiết”.   

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới