Thứ Hai, 5/12/2022, 03:03
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTrung Quốc tăng chuẩn nghèo tại nông thôn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc tăng chuẩn nghèo tại nông thôn

Thế Hiệp

Trung Quốc tăng chuẩn nghèo tại nông thôn
Trung Quốc tăng chuẩn nghèo tại nông thôn. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Trung Quốc tăng chuẩn nghèo đối với các hộ dân tại vùng nông thôn dù nền kinh tế nước này đang bùng nổ, làm tăng 100 triệu hộ nghèo so với chuẩn cũ, lên 128 triệu hộ.

Mức thu nhập của hộ nghèo theo chuẩn mới là dưới 1 đô la Mỹ/ngày, gần gấp đôi so với trước đó.

So với chuẩn nghèo của Ngân hàng Thế giới (WB) là dưới 1,25 đô la Mỹ/ngày thì mức trên vẫn thấp hơn nhưng sự thay đổi này cũng đã đưa Trung Quốc đến gần hơn với mức tiêu chuẩn thế giới và phản ánh mức sống cao hơn của nước này sau gần ba thập kỷ phát triển đầy sôi động.

Mức chuẩn nghèo cũ của Trung Quốc được thiết lập từ những năm 1990 và đã tăng định kỳ sau đó. Với việc thu nhập bình quân của Trung Quốc đang dần hướng đến mức cao hơn, các chuyên gia Trung Quốc và WB đã phải thúc giục chính phủ điều chỉnh mức chuẩn nghèo.

Tờ China Daily dẫn lời ông Vương Tam Quế, chuyên gia phát triển nông thôn của Đại học Nhân dân, nói: “Mức chuẩn nghèo cũ phản ánh không chính xác số người nghèo tại các vùng nông thôn Trung Quốc. Chỉ có 2,8 % dân số tại nông thôn được xem là nghèo, con số này quá thấp so với các nước phát triển khác như Mỹ, với số người nghèo ở mức 15%“.

Theo báo cáo của tờ China Daily, với mức điều chỉnh mới, nhiều người dân Trung Quốc đủ tiêu chuẩn để nhận hỗ trợ của chính phủ. Kinh phí giảm nghèo cũng sẽ tăng lên trong năm nay ở mức 20%, với số tiền lên đến 27 tỉ nhân dân tệ (4,2 tỉ đô la Mỹ).

(Theo The Guardian, THX)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới