Thứ Sáu, 2/06/2023, 03:49
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trung Quốc tăng mua trái phiếu chính phủ Nhật Bản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc tăng mua trái phiếu chính phủ Nhật Bản

Hạ Ninh

Trung Quốc tăng mua trái phiếu chính phủ Nhật Bản như một cách đa dạng hóa nguồn dự trữ ngoại tệ giữa lúc lo ngại khủng hoảng tại châu Âu tăng cao. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Trung Quốc tăng lượng mua trái phiếu chính phủ Nhật Bản năm nay lên mức kỷ lục, như một cách đa dạng hóa nguồn dự trữ ngoại tệ giữa lúc lo ngại khủng hoảng tại châu Âu tăng cao.

Theo số liệu của Ngân hàng nhân dân Trung Quốc, dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc ở mức 2.450 tỉ đô la Mỹ tính đến cuối tháng 6-2010.

Trong 5 tháng đầu năm, Trung Quốc mua lượng trái phiếu chính phủ Nhật Bản với tổng trị giá lên đến 1.280 tỉ yen (khoảng 14,74 tỉ đô la Mỹ), chủ yếu là trái phiếu ngắn hạn.

Từ năm 2005 – 2009, Trung Quốc luôn duy trì mức mua trái phiếu chính phủ Nhật Bản dưới 300 tỉ yen mỗi năm, nhưng tháng 5-2010, lượng mua của Trung Quốc tăng vọt lên 735,2 tỉ yen.

Ông Hajime Takata, chuyên gia về chiến lược của công ty Mizuho Securities, cho biết Trung Quốc tăng đầu tư vào trái phiếu chính phủ Nhật Bản có thể vì đồng yen tăng lên trong năm nay.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, việc Trung Quốc tăng mua trái phiếu chính phủ Nhật Bản nằm trong chính sách đầu tư dự trữ ngoại tệ của Bắc Kinh.

Trước đây, các quỹ nước ngoài đổ xô vào Trung Quốc với hy vọng Bắc Kinh cho phép nhân dân tệ mạnh lên. Tuy nhiên, các quỹ này đã rút ra khỏi Trung Quốc khi có dấu hiệu khủng hoảng tại châu Âu tăng lên, xuất khẩu của Trung Quốc chậm lại và không có dấu hiện cho thấy nhân dân tệ mạnh lên.

Thiếu các quỹ nước ngoài đầu tư, dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng, đó cũng là một trong những lý do khiến nước này tăng đầu tư vào trái phiếu chính phủ Nhật Bản.

(theo Asahi)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới