Thứ Sáu, 2/12/2022, 20:27
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTrung Quốc tăng thêm rào cản với thủy sản Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc tăng thêm rào cản với thủy sản Việt Nam

Ngọc Hùng

Trung Quốc tăng thêm rào cản với thủy sản Việt Nam
Cá tra và tôm là hai mặt hàng thủy sản chính của Việt Nam xuất qua Trung Quốc trong thời gian qua. Ảnh: NH

(TBKTSG Online) – Nếu như trước đây, chỉ cần có tên trong danh sách xuất khẩu sang Trung Quốc, doanh nghiệp thủy sản có thể xuất sang thị trường này, nhưng nay quốc gia này yêu cầu các nhà máy chế biến phải có code vào Trung Quốc và nhà xuất khẩu phải nằm trong danh sách được phê chuẩn. Điều này khó khăn cho doanh nghiệp thủy đang xuất khẩu vào đây.

Ngày 17-8, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã có công văn số 129/2016/CV-VASEP gởi Bộ Công Thương báo cáo tình hình xuất nhập khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc, trong đó đã đề cập những khó khăn nói trên.

Ngoài ra, theo VASEP, do phía Trung Quốc đã yêu cầu thủy sản phải có  Chứng nhận y tế (H/C) của Việt Nam đối với các lô hàng nhập khẩu, điều này khiến doanh nghiệp Trung Quốc đã hạn chế mua hoặc không mua thủy sản tiểu ngạch từ Việt Nam.

Do đó, VASEP kiến nghị cơ quan quản lý là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Bộ Công Thương giúp tháo gỡ những rào cản kỹ thuật và thủ tục hành chính nói trên. Cụ thể, trước mắt hai bộ có liên quan cần làm việc với phía Trung Quốc để làm rõ về quy định liên quan đến mã code xuất khẩu, cũng như kiến nghị Trung Quốc mở rộng danh mục sản phẩm thủy sản được phép nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo VASEP, hiện Trung Quốc là thị trường đứng vị trí thứ 4 về giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, chỉ sau Mỹ, EU và Nhật Bản. Trong 6 tháng đầu năm 2016, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc đạt hơn 384 triệu đô la Mỹ, tăng gần 43% so với cùng kỳ năm 2015. Cụ thể, mặt hàng tôm đạt hơn 217 triệu đô la Mỹ, tăng gần 42%, còn cá tra đạt hơn đạt 117 triệu đô la Mỹ, tăng gần 67% so với cùng kỳ năm 2015, còn lại 50 triệu đô la Mỹ là từ các mặt hàng thủy sản khác.

Ngược lại, Việt Nam đã nhập khẩu thủy sản từ thị trường này với giá trị hơn 32 triệu đô la Mỹ, tăng hơn 16% so với cùng kỳ năm 2015. Như vậy, thủy sản cũng như các mặt hàng nông sản khác như rau, củ quả đang là mặt hàng xuất siêu sang thị trường này.

Xem thêm:

>>> EU sẽ loại DN sử dụng chất cấm trong thủy sản

>>> Kiểm tra 100% các lô hàng cá tra xuất khẩu vào Mỹ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới