Chủ Nhật, 17/10/2021, 10:01
23 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trung Quốc tạo điều kiện cho hàng hóa vào Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc tạo điều kiện cho hàng hóa vào Việt Nam

Bộ Công Thương cho biết, Trung Quốc đã dỡ bỏ rào cản xuất khẩu đối với 3 mặt hàng quan trọng là thép, phôi thép và phân bón hóa học nhằm đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Đông Nam Á, đặc biệt là thị trường Việt Nam.  

Theo Bộ Công Thương, tại khu vực cửa khẩu thông thương luôn có 200.000 tấn phân u-rê, 450.000 tấn thép và phôi thép chờ xuất sang Việt Nam, giá chào bán đối với thép là 4.650 NDT/tấn (680 đô la Mỹ/tấn), phôi thép là 4.102 NDT/tấn và phân u-rê là 2.872 NDT/tấn (420 đô la Mỹ/tấn). Mặc dù vậy, mức giá này vẫn cao hơn so với giá bán lẻ tại thị trường trong nước hiện nay.  

Các chuyên gia thương mại dự báo, giá các mặt hàng này của các doanh nghiệp Trung Quốc xuất khẩu sang Việt Nam sẽ giảm mạnh vào dịp cuối năm. Trong đó, mặt hàng phân bón có nhiều khả năng vào Việt Nam nhất do năm 2009 Việt Nam vẫn cần phải nhập khẩu khoảng 3,5 triệu tấn phân bón các loại mới đủ đáp ứng thị trường nội địa. Riêng với mặt hàng thép và phôi thép vẫn đang tồn kho lớn khiến các doanh nghiệp chấp nhận bán lỗ.  

Tại miền Bắc, giá thép tại nhà máy dao động quanh mức 10 triệu đồng/tấn, thấp hơn phía Nam khoảng 1 triệu đồng/tấn; thấp hơn 2.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2007 và chỉ còn cao hơn so với giá thế giới hiện nay khoảng 2.500 đồng/kg.  

Mặc dù giá giảm mạnh nhưng sức tiêu thụ mặt hàng này vẫn chậm. Đến thời điểm này, giá tiêu thụ thép cả nước giảm gần 70% so với trung bình các tháng đầu năm.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới