Thứ Sáu, 21/01/2022, 14:37
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trung Quốc thành nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc thành nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới

Phúc Minh

Trung Quốc thành nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới
Trung Quốc thành nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới

(TBKTSG Online) – Lần đầu tiên, Trung Quốc vượt Mỹ trở thành nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới vào tháng 4-2015, đồng thời lượng mua dầu thô của Trung Quốc dự báo sẽ còn tăng bất chấp nền kinh tế đang giảm tốc.

Cụ thể, trong tháng 4-2015, Trung Quốc nhập khẩu kỷ lục khoảng 7,4 triệu thùng dầu/ngày – vượt qua mức nhập khẩu khoảng 7,2 triệu thùng dầu/ngày của Mỹ.

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc tăng mạnh là điều bất ngờ trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang chậm lại. Tuy nhiên, giá dầu giảm và các đợt cắt giảm lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng của Ngân hàng trung ương Trung Quốc thời gian qua là những yếu tố kéo nhu cầu tiêu thụ đi lên.

Theo các nhà phân tích, dù Trung Quốc có thể quay lại vị trí nhập khẩu dầu thô nhiều thứ hai thế giới trong vài tháng tới nhưng trong dài hạn, Trung Quốc vẫn sẽ vượt qua Mỹ.

Người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu an ninh năng lượng tại Đại học quốc gia Singapore, ông Philip Andrews-Speed, nhận đinh trở thành nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới sẽ cho phép Trung Quốc có quyền định giá mua nhiều hơn. Trong thập kỷ qua, các nhà sản xuất dầu mỏ trên thế giới đã phải điều chỉnh kế hoạch bán hàng khi nhập khẩu dầu thô của Mỹ giảm từ mức trên 10 triệu thùng/ngày cách đây 10 năm xuống còn khoảng 7,2 triệu thùng/ngày như hiện nay.

Trong bối cảnh giá dầu thế giới vẫn tương đối thấp, nhu cầu của Trung Quốc có thể sẽ tăng. Giám đốc SIA Energy tại Bắc Kinh (Trung Quốc), ông Seng Yick Tee, nhận định: “Trung Quốc sẽ tiếp tục mua thêm dầu thô để lắp đầy các kho tích trữ mới. Đối với Trung Quốc, điều này có lợi về cả chiến lược và thương mại”.

Ba nền kinh tế lớn nhất châu Á tiếp tục đàm phán FTA ba bên

Hôm nay 12-5, đại diện Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản bắt đầu vòng đàm phán mới kéo dài hai ngày về Hiệp định thương mại tự do (FTA) ba bên tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc) nhằm giải quyết các bất đồng còn tồn tại.

Đây là vòng đàm phán thứ bảy về FTA kể từ khi ba nước tổ chức vòng đàm phán đầu tiên vào tháng 3-2013. Vòng đàm phán gần đây nhất được tổ chức tại Seoul từ ngày 13-4 đến ngày 17-4.

Các cuộc thương lượng của Hàn Quốc với Trung Quốc đã hoàn tất vào năm ngoái và hai bên đang chuyển sang giai đoạn chuẩn bị ký kết trước cuối năm sau.

Hàn Quốc và Nhật Bản cũng đã tiến hành bốn vòng thương lượng nhưng ngừng lại vào tháng 11-2004, một phần do Nhật Bản phản đối việc tự do hóa thị trường nông sản.

Ba nước tuyên bố sẽ nỗ lực hoàn tất thương lượng FTA ba bên trước cuối năm tới. Tuy nhiên, nhiều quan chức Hàn Quốc cho rằng các bên có thể cần thêm thời gian. Nếu được ký kết, FTA trên sẽ kết nối ba trong số bốn nền kinh tế lớn nhất châu Á.

Xem thêm:

Giá dầu thô quốc tế đạt mức cao nhất trong năm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới