Thứ Sáu, 29/09/2023, 11:43
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Trung Quốc thành thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc thành thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam

Trần Sơn

Trung Quốc thành thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), thị trường Trung Quốc tăng cường nhập khẩu gạo của Việt Nam trong thời gian qua là do nước này đang bị mất mùa do thiên tai. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc trong 8 tháng đầu năm đã ở mức 1,388 triệu tấn, tăng gấp 5,2 lần về lượng và 4,4 lần về giá trị so với cùng kỳ năm trước và Trung Quốc trở thành thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm nay.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), Trung Quốc tăng nhập khẩu gạo của Việt Nam trong thời gian qua là do nước này bị mất mùa do thiên tai, với những cơn bão liên tục xảy ra trong thời gian qua.

Một số vùng khác của Trung Quốc đang bị hạn hán nên giá lương thực của quốc gia này cũng bị đẩy lên khá cao. Chính phủ Trung Quốc vừa điều chỉnh giá lúa ở thị trường nội địa lên đến 390 đô la/tấn, trước đây giá gạo mà họ dự kiến vào khoảng 500 đô la/tấn trong vụ thu hoạch này, nhưng hiện tại giá gạo của Trung Quốc đã ở mức 700 đô la/tấn.

“Vì những lý do này, Trung Quốc tăng cường nhập khẩu gạo để cân đối nguồn cung lương thực trong nước”, ông Trương Thanh Phong của VFA nói với TBKTSG Online bên lề cuộc họp xuất khẩu gạo 8 tháng do VFA vừa tổ chức hôm 7 – 9.

Theo ông Phong, thời gian trước, với mức giá mà Trung Quốc đưa ra 500 đô la/tấn, gạo Việt Nam khó có thể thâm nhập thị trường này. Tuy nhiên, hiện giá đã được đẩy lên 700 đô la/tấn gạo, các doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường này mới có thể đạt được mức lợi nhuận cho phép.

Các thương nhân Trung Quốc hiện đang nhập khẩu gạo Việt Nam thông qua đường tiểu ngạch và chính ngạch. Vì vậy khi các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam khi xuất khẩu gạo sang Trung Quốc cần lưu ý những thỏa thuận về điều kiện giao hàng cũng như những phương thức thanh toán giữa hai bên cho phù hợp, theo khuyến cáo của VFA.

 Trong 8 tháng đầu năm, các thị trường nhập khẩu gạo chính của Việt Nam bao gồm Trung Quốc 1,388 triệu tấn, Châu Phi nhập khoảng 1,204 triệu tấn, Philippines ở mức 831 ngàn tấn, Malaysia 456 ngàn tấn, Indonesia là 320 ngàn tấn, Cuba ở mức 205 ngàn tấn.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới