Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc: thị trường chứng khoán tăng điểm trở lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc: thị trường chứng khoán tăng điểm trở lại

Phúc Minh

Trung Quốc: thị trường chứng khoán tăng điểm trở lại
Một nhà đầu tư đang theo dõi thông tin chứng khoán tại Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Chứng khoán Trung Quốc ngày 9-7 tăng mạnh sau một loạt biện pháp điều chỉnh nặng tay của chính phủ.

Tân Hoa xã cho biết ngày 9-7, chính phủ cấm những cổ đông có cổ phần lớn trong các công ty niêm yết bán cổ phiếu và cho cảnh sát điều tra những người vi phạm.

Theo các chuyên gia phân tích, sự phục hồi của thị trường còn nhờ nhiều cổ đông đã mua lại cổ phiếu của chính công ty họ, qua đó giúp phục hồi niềm tin của thị trường trong ngắn hạn.

Hiện, giới chức Trung Quốc cũng đã mở cuộc điều tra liên quan đến những hành vi thao túng giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Trong phiên giao dịch buổi sáng, chỉ số CSI300 của các công ty niêm yết lớn nhất tại hai sàn chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến tăng 5,8 % so với hôm qua.

Đóng cửa giao dịch chiều ngày 9-7, chỉ số Shanghai Composite tăng 5,79% so với hôm qua, lên 3.710,27 điểm.

Cả hai chỉ số nói trên đều giảm từ 6-7% vào hôm qua.

Kể từ khi chỉ số Shanghai Composite đạt đỉnh vào ngày 12-6 rồi tụt dần, tạp chí Forbes thống kê được 205 tỉ phú Trung Quốc đã bị mất tổng cộng 195 tỉ đô la Mỹ trên thị trường chứng khoán.

Người đàn ông giàu nhất Trung Quốc, Wang Jianli cho biết mất 6,5 tỉ đô la Mỹ do giá cổ phiếu của hai công ty mà ông góp vốn liên tục sụt giảm. Tuy nhiên, ông vẫn nắm số tài sản trị giá 32,3 tỉ đô la Mỹ, qua đó tiếp tục là người giàu nhất châu Á.

Trong khi đó, tài sản của Chủ tịch tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba Jack Ma mất 3,7 tỉ đô la Mỹ khi cổ phiếu Alibaba chạm mức thấp mới.

Theo Chỉ số tỉ phú Bloomberg (BBI), chỉ trong ngày 7-7, hai ông trùm Wang Jianlin và Jack Ma đã mất lần lượt 661 triệu đô la Mỹ và 123 triệu đô la Mỹ.

Mỹ đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về sự sụp đổ của thị trường chứng khoán Trung Quốc, hậu quả từ chương trình cải cách kinh tế của nước này.

Đọc thêm:

>> Hai vở kịch lớn của thế giới: khủng hoảng Hy Lạp và chứng khoán TQ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới