Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc thông qua kế hoạch kinh tế 5 năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc thông qua kế hoạch kinh tế 5 năm

Chánh Tài

Thủ tướng Ôn Gia Bảo trả lời họp báo sau khi kỳ họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc bế mạc. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Bế mạc kỳ họp thường niên ngày 14-3, Quốc hội Trung Quốc đã thông qua kế hoạch kinh tế xã hội 5 năm (2011-2015), tạo ra khuôn khổ để các chính quyền tỉnh và địa phương xây dựng kế hoạch riêng.

Những kế hoạch kinh tế gần đây của Trung Quốc chỉ đặt mục tiêu định tính chứ không đưa ra các con số cụ thể. Kế hoạch lần này đặt chỉ tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm khoảng 7% trong 5 năm tới, giảm từ mức 10,3% vào năm ngoái.

Với mục tiêu “chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế”, Trung Quốc tiếp tục mở rộng thương mại nhưng với tốc độ chậm hơn nhằm giảm sự phụ thuộc vào xuất khẩu, tăng nhập khẩu và giảm thặng dư thương mại. Trung Quốc cũng dần dần tăng giá nhân dân tệ để tăng chi phí xuất khẩu và giảm chi phí nhập khẩu.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng thúc đẩy chi tiêu hàng tiêu dùng đối với các nhóm thu nhập trung bình và thấp, đặc biệt là các địa phương nằm sâu trong nội địa, nhằm tăng tiêu dùng nội địa.

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận việc giữ lạm phát dưới 5%/ năm là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất. Chính phủ đã hạn chế các ngân hàng cho vay và áp dụng các loại thuế tài sản tại một số thành phố lớn để kiềm chế giá bất động sản đang tăng nhanh. Chính phủ nước này cũng cố gắng ngăn chặn tăng giá bán lẻ thực phẩm bằng cách trợ cấp một số hàng hóa.

Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ tăng cường chiến dịch “xây dựng nông thôn mới xã hội chủ nghĩa” nhằm ứng phó với những bất ổn định đang gia tăng ở nông thôn do các vấn đề thu hồi đất đai bất hợp pháp, tham nhũng, khoảng cách thu nhập. Chính phủ nước này cũng tuyên bố sẽ mở rộng xây dựng đường giao thông, trường học và nhà ở tại các vùng nông thôn nghèo.

(Theo DPA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới