Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc thống trị công nghiệp vàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc thống trị công nghiệp vàng

(TBKTSG) – Lần đầu tiên sau hơn 100 năm, Nam Phi đã để mất vai trò nước sản xuất nhiều vàng nhất thế giới vào tay Trung Quốc. Vàng sẽ không thiếu cho các ngành công nghiệp, nhà đầu tư, người tiêu dùng, phụ nữ thích chưng diện và cả cho việc làm huy chương vàng ở Olympic Bắc Kinh sẽ khai mạc vào tháng 8 năm nay.

Không chỉ qua mặt Nam Phi ở vai trò quốc gia sản xuất nhiều vàng nhất thế giới, Trung Quốc còn  mới phát hiện thêm năm mỏ vàng có trữ lượng đáng kể. Đây hẳn là tin vui lớn cho các nhà khai thác, kinh doanh vàng ở Trung Quốc trong bối cảnh giá vàng thế giới tăng cao.

Mỏ Yên Sơn thuộc tỉnh Cam Túc ở phía Tây Bắc Trung Quốc có trữ lượng khoảng 308 tấn, ông Hou Huimin, Phó tổng giám đốc Hiệp hội Vàng Trung Quốc, cho biết. Bốn mỏ còn lại được tìm thấy tại Tây Tạng, Thanh Hải, Sơn Đông và Hải Nam.

Hiệp hội này nói rằng tổng trữ lượng vàng của Trung Quốc hiện khoảng từ 15.000 – 20.000 tấn.  Năm 2008, Trung Quốc có khả năng sản xuất được hơn 300 tấn vàng, riêng hai tháng đầu năm đã khai thác được 38,2 tấn.

Năm 2007, Trung Quốc sản xuất được 270,5 tấn vàng còn Nam Phi, nước sản xuất nhiều vàng nhất thế giới kể từ năm 1905 sản xuất được 271 tấn. Nhưng năm qua, sản lượng vàng tiêu thụ ở Trung Quốc cũng đã tăng 23%, góp phần biến Trung Quốc thành thị trường tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Ấn Độ.

Kể từ năm 2001, sản lượng vàng khai thác ở Trung Quốc tăng trung bình 5,6%/năm và dù cho chính quyền Bắc Kinh không khuyến khích đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực này thì các công ty của Canada và Úc vẫn tiếp tục đổ vốn vào khai thác vàng tại Trung Quốc.

Công ty Jinshan có trụ sở chính tại Vancouver hiện đang khai thác mỏ Chang Shan Hao với mục tiêu sản xuất 120.000 ounce/năm; Công ty Gold Fields của Nam Phi và Công ty Sino Gold Mining của Úc lập một liên doanh có khả năng sản xuất 500.000 ounce/năm. Sino Gold Mining đã mua nhiều cổ phần của các công ty khai thác mỏ vàng ở Trung Quốc và đã bắt đầu khai thác mỏ Jinfeng ở miền Nam Trung Quốc kể từ tháng 5-2008 với kế hoạch sản xuất mỗi năm 180.000 ounce.

Từ nhiều ngàn năm qua, người dân ở tỉnh Sơn Đông vẫn có thói quen tìm cách làm giàu bằng việc đi đào vàng ở các vùng đồi núi. Ngày nay, riêng tại thành phố Zhaoyuan, tuy chỉ có 580.000 cư dân nhưng cũng đã có hơn 60 mỏ vàng đang được khai thác với sản lượng hàng năm chiếm 15% tổng sản lượng vàng của cả nước. Zhaoyuan được xem như “cái nôi vàng” của Trung Quốc.

Tại mỏ Dayingezhuang, vàng được lấy lên từ độ sâu 400 mét dưới lòng đất, công nhân mất gần 22 phút đi thang máy mới xuống được đến nơi. Năm 2007 sản lượng vàng của mỏ này đạt 78.000 ounce, trị giá gần 78 triệu đô la Mỹ tính theo thời giá hiện nay. Công ty Zhaojin, có niêm yết ở thị trường chứng khoán Hồng Kồng đặt mục tiêu năm 2008 sản xuất được 80.000 ounce.

Việc Trung Quốc phát hiện thêm nhiều mỏ vàng cũng là một tin vui cho giới khai thác và kinh doanh vàng toàn cầu vì theo Hội đồng Vàng thế giới (WGC), giá dầu tăng cộng với giá trị đồng đô la Mỹ giảm và nền kinh tế Mỹ suy yếu khiến nhu cầu tiêu thụ vàng đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1992 trở lại đây, chỉ còn là 773 tấn trong quí 1 vừa qua, giảm 16% so với quí 1 – 2007. Riêng nhu cầu sử dụng vàng trong nghề kim hoàn, nữ trang đã giảm 21%, còn 445 tấn.

Tiêu thụ vàng ở Ấn Độ giảm 50%, còn 112,5 tấn. Ngược lại nhu cầu về vàng đã tăng 15% ở Trung Quốc (112,1 tấn); Ai Cập là 15%; Nga là 9% và đặc biệt là Việt Nam với 71% (35 tấn). Giới khai thác và kinh doanh vàng hy vọng rằng khi có thêm nguồn sản xuất, giá vàng sẽ giảm, kéo nhu cầu tiêu thụ tăng lên trở lại.

Thực tế là vàng đang được khai thác rất mạnh tại Trung Quốc. Hiệp hội Vàng ở Bắc Kinh đã chính thức công bố các số liệu như sau: bốn tháng đầu năm 2008, sản lượng vàng khai thác đạt 84,04 tấn, tăng 8,08% so với cùng kỳ năm 2007, trong đó riêng tháng 4 đã sản xuất được 23,40 tấn.

Giá trị công nghiệp của toàn ngành sản xuất vàng Trung Quốc nhờ vậy đã đạt con số 36,91 tỉ nhân dân tệ (khoảng 5,32 tỉ đô la Mỹ), tăng 82,18% so với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận đạt 4,11 tỉ nhân dân tệ (khoảng 592,20 đô la Mỹ).

Theo ông Andre Gauthier, một chuyên gia đã phát hiện mỏ vàng La Arena ở Peru và mỏ El Pachon ở Argentina, hiện là Giám đốc Công ty Maxy Gold Corp ở Peru, Trung Quốc chắc chắn sẽ còn tìm ra được thêm nhiều trữ lượng vàng, đặc biệt là ở các tỉnh miền Tây.

“Trong năm năm tới, chúng ta có thể phát hiện được khá dễ dàng hai hoặc ba mỏ vàng lớn ở đất nước rộng lớn ấy”, ông phát biểu trong một hội nghị quốc tế về vàng tại Peru.

Và ông cũng cho rằng những con số chính thức về sản lượng vàng của Trung Quốc không chính xác vì có rất nhiều người thai thác vàng lậu mà chính quyền không kiểm soát được hết. “Họ có thể sản xuất được đến 170 tấn, nâng tổng sản lượng vàng hàng năm của Trung Quốc lên gần 445 tấn”, ông nói.

Trong khi đó, ông Paul Atherley, Giám đốc Leyshon Resources, một công ty của Úc chuyên khai thác hầm mỏ, thì nhận định rằng Trung Quốc sẽ là “tay chơi lớn thống trị công nghiệp vàng thế giới trong thời gian tới”.

DŨNG NGUYỄN (tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới