Thứ Bảy, 29/01/2022, 00:10
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trung Quốc thống trị Hồ sơ Panama

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc thống trị Hồ sơ Panama

Phúc Minh

Trung Quốc thống trị Hồ sơ Panama
Biển hiệu công ty luật Mossack Fonseca (Panama). Ảnh: FTChInese

(TBKTSG Online) – Các cá nhân và tổ chức từ Trung Quốc đại lục và Hồng Kông (Trung Quốc) chiếm hơn 25% số tên trong danh sách chủ sở hữu của hơn 360.000 công ty nước ngoài trong Hồ sơ Panama, vừa được Hiệp hội nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) tiết lộ ngày 9-5 – theo báo Epochtimes.

Tối ngày 9-5, ICIJ công bố danh sách 214.000 cá nhân và tổ chức trên toàn cầu sở hữu các công ty nước ngoài trong Hồ sơ Panama. Trung Quốc đại lục có 33.300 cá nhân và tổ chức, chiếm hơn 15% cái tên trong danh sách. Hồng Kông có 26.000 cá nhân và tổ chức, chiếm 10% tên trong danh sách. Tổng cộng, số cá nhân và tổ chức từ Trung Quốc đại lục và Hồng Kông chiếm hơn 25% cái tên trong danh sách vừa được công bố.

Ngoài ra, Đài Loan (Trung Quốc) có 19.600 cá nhân và tổ chức có tên trong danh sách.

Các công ty nước ngoài là mô hình khá phổ biến tại Hồng Kông do Hồng Kông không yêu cầu kê khai tài sản sở hữu qua các “thiên đường thuế". Nhà lập pháp Kenneth Leung tại Hồng Kông cho biết mức độ liên quan của đô thị 7 triệu dân này trong Hồ sơ Panama là "rất sốc". Ông thúc giục giới chức thuế vào cuộc điều tra.

Trong khi đó, phần lớn chính trị gia, doanh nhân và người nổi tiếng tại Trung Quốc có tên trong danh sách đã được giới truyền thông nêu tên.

Hoạt động giữ tiền trong tài khoản ở nước ngoài khá phổ biến tại Trung Quốc, cho phép giới doanh nhân có thể kiểm soát vốn hiệu quả hơn hoặc hợp tác với các đối tác nước ngoài. Dù việc giữ tiền trong tài khoản ở nước ngoài không phải là điều bất hợp pháp nhưng Hồ sơ Panama lại làm dấy lên mối lo về sự minh bạch, chính xác và các giao dịch ngầm. Chúng có thể được sử dụng để che giấu tài sản và làm nhiễu việc quản lý thuế.

Báo Epochtimes ngày 28-4 đưa tin Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc đang tiến hành điều tra các quan chức cấp tỉnh, bộ trở lên để xem họ hoặc người thân của họ có các công ty ở nước ngoài hay không sau vụ Hồ sơ Panama. Để phục vụ việc điều tra, Bí thư Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc Vương Kỳ Sơn đã đưa ra quy định mới với nội dung cốt lõi là tuyệt đối không đưa vào danh sách đề bạt, bổ nhiệm đối với những quan chức cấp tỉnh, bộ trở lên nếu họ hoặc người thân của họ có tài sản ở nước ngoài nhưng chưa báo cáo rõ với tổ chức.

Hồ sơ Panama là vụ rò rỉ thông tin lớn nhất lịch sử, với hơn 11,5 triệu tài liệu từ công ty luật Mossack Fonseca (Panama) được tiết lộ. Hồ sơ Panama được ICIJ công bố lần đầu vào đầu tháng 4-2016 và đăng tải chi tiết danh sách các cá nhân và tổ chức liên quan vào ngày 9-5.

Hồ sơ Panama cho thấy công ty luật Mossack Fonseca đã giúp khách hàng lập ra hàng trăm ngàn công ty tại “những thiên đường thuế” như quần đảo British Virgin, quần đảo Cayman, quần đảo Seychelles và Bermuda. Những địa điểm này hấp dẫn nhà đầu tư nhờ thuế thấp và nhiều ưu đãi đặc biệt.

Nhiều nhân vật nổi tiếng, lãnh đạo chính trị và doanh nhân đã xuất hiện trong Hồ sơ Panama. Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson, Bộ trưởng công nghiệp Tây Ban Nha Jose Manuel Soria phải từ chức sau khi tên họ xuất hiện trong Hồ sơ Panama. Thủ tướng Anh David Cameron phải công khai hồ sơ thuế. Nhiều người giàu tại Úc, Pháp, Ấn Độ, Mexico, Peru, Tây Ban Nha và các nước khác cũng bị điều tra do nghi ngờ trốn thuế.

Tìm kiếm trên trang web của ICIJ với từ khóa "Vietnam" cũng cho ra kết quả có 49 pháp nhân nước ngoài (offshore entities – hay công ty vỏ bọc), 17 viên chức (officers), 1 công ty trung gian (intermediaries) và 169 địa chỉ (addresses). Tiếp tục bấm chuột vào các kết quả này, người đọc có thể tìm thấy thông tin chi tiết và mối liên hệ giữa các công ty vỏ bọc với các doanh nghiệp trong nước.

Đọc thêm:

>> ICIJ công bố dữ liệu hơn 200.000 công ty trong Hồ sơ Panama

>> TQ điều tra các quan chức cấp cao sau vụ Hồ sơ Panama

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới