Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc thu hồi tiền tham nhũng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc thu hồi tiền tham nhũng

Thái Bình

Giao dịch nội gián trên thị trường chứng khoán bị coi là một hình thức tham nhũng ở Trung Quốc. Ảnh tư liệu

(TBKTSG Online) – Trung Quốc đã thu hồi được 26,77 tỉ nhân dân tệ (3,92 tỉ đô la Mỹ) tiền công quỹ bị các quan chức tham ô hồi năm ngoái.

Hôm nay, thứ Năm 25-6, Tân hoa xã dẫn báo cáo của cơ quan kiểm toán nhà nước Trung Quốc cho biết, có 30 người liên quan trong 116 vụ tham nhũng đã bị bắt giam; 117 người khác bị kỷ luật về mặt Đảng.

Trong nhiều trường hợp, cơ quan điều tra phát hiện tiền công quỹ bị các quan chức biển thủ hoặc chuyển ngân bất hợp pháp, cho vay tùy tiện, thiếu trách nhiệm quản lý và giao dịch nội gián trên thị trường cổ phiếu.

Tân hoa xã trích lời ông Lưu Gia Nhất (Liu Jiayi), giám đốc cơ quan kiểm toán nhà nước Trung Quốc, cho biết, những năm gần đây, số thu ngân sách tăng vọt và kế hoạch kích cầu khổng lồ của chính phủ Trung Quốc hiện nay đã đặt vào tay các quan chức những khối tiền lớn, và tham nhũng là một trong những vấn đề gây bức xúc nhất cho người dân Trung Quốc. Nỗi công phẫn trước các quan chức tham lam, lạm dụng chức quyền nhiều khi bùng nổ thành các vụ phản đối và bạo loạn, và chính quyền Bắc Kinh thường xuyên tiến hành các chiến dịch chống tham nhũng để xử lý vấn đề nhưng kết quả còn rất hạn chế.

Các kiểm toán viên còn phát hiện có 21,5 tỉ nhân dân tệ được các ngân hàng cho vay không đúng pháp luật, chẳng hạn như gian dối về tài sản thế chấp, cho vay tới những công ty bất động sản dưới chuẩn, và những món vay không phù hợp với chỉ đạo của chính phủ. “Một số chi nhánh thuộc sáu ngân hàng đã cho vay 10,69 tỉ nhân dân tệ vào các dự án không phù hợp với chính sách công nghiệp hoặc chưa được phê duyệt”, ông Lưu nói.

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới