Thứ Ba, 25/01/2022, 05:59
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trung Quốc tiếp tục cắt giảm lãi suất để kích thích kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc tiếp tục cắt giảm lãi suất để kích thích kinh tế

Phúc Minh

Trung Quốc tiếp tục cắt giảm lãi suất để kích thích kinh tế
Trụ sở Ngân hàng trung ương Trung Quốc. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ngân hàng trung ương Trung Quốc quyết định tiếp tục cắt giảm lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm kể từ hôm nay 11-5. Đây là lần giảm lãi suất thứ 3 trong vòng 6 tháng qua của Ngân hàng trung ương Trung Quốc để thúc đẩy nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại.

Theo đó, lãi suất cho vay một năm của các ngân hàng thương mại sẽ giảm 0,25 điểm phần trăm, xuống còn 5,1%; đồng thời, lãi suất tiền gửi một năm cũng giảm với mức tương tự xuống còn 2,25%.

Bên cạnh đó, Ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng cho phép các thể chế tài chính do nhà nước quản lý linh hoạt hơn trong việc đưa ra lãi suất.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh tăng trưởng năm 2014 của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới giảm xuống còn 7,4% – mức thấp nhất trong hơn 20 năm qua. Chính phủ Trung Quốc phải hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay xuống còn 7%.

Trong quí 1-2015, kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc suy giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái và tiếp tục giảm trong tháng 4-2015, dấu hiệu báo động nền kinh tế đang suy yếu.

Trước đó, Ngân hàng trung ương Trung Quốc từng quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản vào tháng 11-2014 và tháng 3-2015. Lần cắt giảm lãi suất này được cho là sẽ giảm thêm chi phí tài chính cho các doanh nghiệp nhà nước, cũng là dấu hiệu để các ngân hàng do nhà nước quản lý thúc đẩy cho vay.

Các nhà phân tích cho rằng sau đợt cắt giảm lãi suất lần này, Trung Quốc vẫn có thể tiếp tục cắt giảm lãi suất để giảm bớt áp lực tỷ giá, sự thiếu hụt trong thanh khoản, giảm chi phí tài chính. Tỷ giá hiện nay đang hạn chế xuất khẩu của Trung Quốc, trong khi kinh tế trong nước đi xuống và và nợ địa phương tăng cao.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới