Chủ Nhật, 4/12/2022, 19:19
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoTrung Quốc: tiếp tục thặng dư thương mại trong tháng 10

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc: tiếp tục thặng dư thương mại trong tháng 10

Thu Hằng

Thặng dự thương mại của Trung Quốc vẫn có thể tiếp tục tăng dù đang chịu sức ép tăng giá nhân dân tệ từ phía Mỹ. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tổng cục Hải quan Trung Quốc ngày 10-11 công bố tình hình xuất nhập khẩu trong 10 tháng đầu năm, cho biết thặng dư thương mại trong tháng 10-2010 là 27,1 tỉ đô la Mỹ, cả giá trị nhập khẩu và xuất khẩu đều tăng trưởng 2 con số.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết 10 tháng đầu năm nay, tổng giá trị xuất nhập khẩu của Trung Quốc đạt 2.393,4 tỉ đô la Mỹ, tăng 36,3% so cùng kỳ năm ngoái.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc cho thấy ít có sự thay đổi trong việc giải quyết sự mất cân bằng trong chi tiêu và dòng vốn toàn cầu của hội nghị thượng đỉnh G20.

Việc Trung Quốc, nhà xuất khẩu số 1, không thể thay đổi mô hình tăng trưởng sẽ là một rủi ro trung hạn “nghiêm trọng” đối với nền kinh tế nội địa và toàn cầu, theo Ngân hàng thế giới.

Nhân dân tệ tăng 0,48% lên 6,6464 nhân dân tệ ăn 1 đô la Mỹ vào lúc 5 giờ 18 phút chiều ngày 9-11 tại Thượng Hải. Đồng tiền này đã tăng 2,7% kể từ khi kết thúc việc kiềm giá so đô la Mỹ trong 2 năm vào ngày 19-6.

Mỹ đang tìm cách gây áp lực với Trung Quốc đẩy nhanh việc tăng giá nhân dân tệ mà không gây ra cuộc chiến thương mại. Các công ty gồm Caterpillar, Wal-Mart Stores và Citigroup cảnh báo các nhà lập pháp Mỹ các biện pháp hướng đến việc buộc Trung Quốc dịch chuyển có thể bị trả đũa.

Trong lúc này, Mỹ đang phải đối mặt với sự chỉ trích, gồm cả từ phía Trung Quốc, về việc nước này in tiền để thúc đẩy tăng trưởng có thể làm suy yếu đô la Mỹ và tăng thêm dòng vốn chảy vào các thị trường mới nổi, làm cho tình trạng lạm phát tại các nước xấu hơn và rủi ro bong bóng tài sản gia tăng, sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ công bố quyết định mua 600 tỉ đô la Mỹ trái phiếu kho bạc vào tuần trước.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới