Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc: tình hình xuất nhập khẩu tốt hơn dự báo  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc: tình hình xuất nhập khẩu tốt hơn dự báo  

Thu Hằng

Xuất khẩu của Trung Quốc bị sụt giảm so với năm ngoái nhưng tốt hơn mức dự báo của giới phân tích. Ảnh Reuters.

(TBKTSG Online) –  Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Chín giảm ít nhất trong chín tháng nhưng số cho vay mới tăng hơn dự đoán của các nhà kinh tế do nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này đang dẫn đầu về phục hồi từ cuộc suy thoái toàn cầu.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết vào hôm qua thứ Tư 14-10, rằng xuất khẩu giảm 15,2% so với cùng kỳ năm trước; nhập khẩu giảm ít nhất trong 11 tháng. Các khoản cho vay mới bằng đồng nhân dân tệ tăng lên 516,7 tỉ nhân dân tệ (75,7 tỉ đô la Mỹ) từ mức 410,4 tỉ nhân dân tệ trong tháng Tám.

Hàng Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ và Liên minh châu Âu tăng lên mức cao nhất kể từ khi xuất khẩu giảm mạnh hồi tháng 11 năm ngoái. Thông tin này góp phần đẩy giá chứng khoán trên toàn thế giới tăng lên do niềm tin rằng kinh tế toàn cầu đang mạnh dần. Trong tuần tới có thể Trung Quốc sẽ công bố mức tăng trưởng quý 3-2009 là 8,9%.

Chỉ số chứng khoán Shanghai Composite của thị trường Thượng Hải tăng 1,2% .

Các giao dịch giao sau của đồng nhân dân tệ tăng lên mức cao nhất trong hơn 13 tháng do các nhà kinh doanh tiền tệ dự đoán rằng sau khi hạn chế việc tăng giá nhân dân tệ so với đồng đô la Mỹ từ tháng 7-2008 để hỗ trợ các nhà xuất khẩu, ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ để cho đồng nhân dân tệ tăng ít nhất 2,7% trong năm tới. Paul Cavey, nhà kinh tế của Công ty chứng khoán Macquarie tại Hồng Kông cho rằng “Việc ràng buộc đồng nhân dân tệ vào đô la Mỹ sẽ bị bãi bỏ trong quý 1 năm tới.

Quỹ dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc tăng lên mức kỷ lục mới 2.273 tỉ đô la Mỹ vào cuối tháng Chín. Lượng cung tiền ra thị trường (M2) trong tháng Chín tăng 29,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Các dòng tiền vào từ nước ngoài và các khoản cho vay mới bằng đồng nội tệ trị giá 8.670 tỉ nhân dân tệ, tăng 149% so với năm trước, đã làm tăng nguy cơ bong bóng tài sản, các khoản nợ khó đòi và lạm phát trở lại.

Lượng tiền cho vay mới trong tháng Chín là “quá nhiều, nhiều hơn những gì mà nền kinh tế thực có thể hấp thụ hết”, ông Tao Dong, cố vấn kinh tế tại châu Á-Thái Bình Dương của ngân hàng Credit Suisse Group AG, nhận xét.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết, nhập khẩu giảm 3,5% so với năm ngoái. Trong tháng Tám, nhập khẩu giảm 17% nhưng nhập khẩu quặng sắt tăng lên mức kỷ lục 64,6 triệu tấn. Thặng dư thương mại của Trung Quốc trong tháng Chín là 12,93 tỉ đô la Mỹ, giảm từ mức 15,7 tỉ đô la Mỹ trong tháng Tám.

Gói kích cầu 586 tỉ đô la Mỹ, cắt giảm lãi suất và yêu cầu dự trữ tại ngân hàng và cho vay kỷ lục đã dẫn tới sự phục hồi của Trung Quốc sau khi nhu cầu xuất khẩu giảm mạnh do khủng hoảng tài chính. Trong tháng Chín, Trung Quốc đã xuất khẩu hàng hoá trị giá 22,6 tỉ đô la Mỹ sang EU vào tháng trước và 21,2 tỉ đô la Mỹ sang Mỹ.

(theo Bloomberg)  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới