Thứ Hai, 6/12/2021, 09:31
22 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Trung Quốc tổng điều tra chất lượng phi công

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc tổng điều tra chất lượng phi công

Hạ Ninh

Hiện trường máy bay bị nạn ngày 24-8 của hãng hàng không Henan Airline. Ảnh: THX

(TBKTSG Online) – Cơ quan hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC) tiến hành tổng điều tra chất lượng phi công sau khi phát hiện nhiều phi công làm sơ yếu lý lịch giả.

Song song đó, CAAC cũng kiểm tra chất lượng lao động ở những khâu khác như huấn luyện bay, điều khiển không lưu, bộ phận điều tra về các hãng hàng không và đội ngũ sửa chữa.

Tuy nhiên nhiên, CAAC không công bố số người bị kiểm tra. Theo số liệu năm 2006, Trung Quốc có 11.000 phi công dân sự và mỗi năm có thêm hàng trăm phi công mới để đáp ứng sự phát triển của ngành hàng không nội địa nước này.

Doanh thu hàng không của Trung Quốc tăng12-14%/năm trong thời gian gần đây. Lợi nhuận nửa đầu năm nay của 3 hãng hàng không nội địa lớn nhất nước này gần bằng 50% lợi nhuận của ngành hàng không thế giới.

Trước đó, sơ yếu lý lịch xin việc năm 2008-2009 của hơn 200 phi công trong ngành hàng không dân dụng bị phát hiện có nhiều chi tiết không trung thực hoặc thổi phồng số lượng giờ bay từng thực hiện trên các máy bay lớn.

103 trong số các phi công trên làm việc cho hãng Shenzhen Airlines, thuộc sở hữu của Henan Airlines. Nhiều phi công thay đổi công việc nhiều lần và liên tục khai man trong hồ sơ. Một số là phi công quân sự chuyển sang dân sự, thậm chí có người đã nghỉ hưu. Sau khi năng lực được bộc lộ, nhiều người trong số họ bị chuyển xuống mặt đất để kiểm tra và đào tạo lại.

Cuộc điều tra các phi công trên được thực hiện sau khi 42 người thiệt mạng trong tai nạn máy bay tại tỉnh Hắc Long Giang ngày 24-8 của hãng hàng không Henan Airlines. Mặc dù nguyên nhân tai nạn chưa được công bố nhưng nhiều nghi vấn cho thấy tai nạn do lỗi của phi công gây ra.

“Chúng tôi được một bài học từ tai nạn. Chúng tôi phải kiểm soát sự gia tăng nhanh chóng của ngành công nghiệp này, dựa vào những yêu cầu chất lượng” – ông Li Jiaxiang, lãnh đạo CAAC nói.

(theo Shanghai Daily)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới