Thứ Tư, 17/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Trung Quốc trả giá gấp đôi cho quặng sắt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Trung Quốc trả giá gấp đôi cho quặng sắt

Nhà máy của Rio Tinto tại Perth, Úc -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Hôm 24-6, Baosteel, Tập đoàn sản xuất thép lớn nhất Trung Quốc, cho biết đã đồng ý với mức giá quặng sắt tăng gần gấp đôi mà tập đoàn khai thác mỏ đa quốc gia Rio Tinto yêu cầu.

Baosteel, đại diện cho ngành công nghiệp thép của Trung Quốc, đã thương lượng để trả mức giá cao hơn 80-97% so với năm ngoái tùy thuộc loại quặng sắt, nguyên liệu dùng để làm ra thép.

Rio Tinto tuyên bố, giá mới sẽ áp dụng cho tất cả các đơn hàng giao trong năm hợp đồng 2008, được tính bắt đầu từ ngày 1-4.

Baosteel cho biết, thỏa thuận này có lợi cho cả đôi bên và khẳng định hợp đồng sẽ giúp cho ngành công nghiệp thép Trung Quốc phát triển dài hạn ở cả hai lĩnh vực khai thác và chế tạo.

“Các công ty thép của Trung Quốc sẽ hỗ trợ Rio Tinto khi tập đoàn này mở rộng đầu tư và sẽ tăng sản lượng đầu ra để đáp ứng nhu cầu trên thị trường”, Baosteel khẳng định.

Theo phát ngôn viên của Rio Tinto, hợp đồng này “rất quan trọng” bởi quặng sắt là một trong ba lĩnh vực kinh doanh chủ chốt của Rio Tinto, cùng với đồng và nhôm.

Mức tăng này cao hơn so với mức tăng 71% và 65% mà tập đoàn khai thác mỏ của Brazil, Vale, công bố trước đó.

Giá quặng sắt đã tăng mạnh trong những năm gần đây do sự bùng nổ về nhu cầu xây dựng ở các quốc gia đang phát triển mạnh như Trung Quốc và Ấn Độ. Việc tăng giá gần đây nhất cũng phản ánh giá cả vận chuyển tăng do giá dầu leo thang.

Theo số liệu của Chính phủ Trung Quốc, năm 2007, Trung Quốc đã nhập khẩu 383,09 triệu tấn quặng sắt, tăng 17,4% so với năm 2006.

MAI TRANG (Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới